Notice: Undefined index: HTTP_REFERER in /home/tzxwhzpn/stemlazy.com/wp-content/themes/hello-elementor/hello-elementor.theme#archive on line 43
STEM 15 phút: Chiếc bè ở đảo hoang

Chiếc bè ở đảo hoang

Nội dung

Cùng trẻ học cách tạo ra một chiếc bè từ những nguyên vật liệu có sẵn trong tự nhiên qua hoạt động STEM 15 phút: Chiếc bè ở đảo hoang đầy thử thách và thú vị này nhé.

Chuẩn bị dụng cụ cho hoạt động Chiếc bè ở đảo hoang

Để tạo một chiếc bè ở đảo hoang, bạn cần chuẩn bị những thứ sau:

  • Các khúc cây khô
  • Dây thừng gai/ dây bố trang trí
  • Bát cơm x 1 cái
  • Nước
  • Kéo 
  • Những chiếc lá (tùy chọn)
  • Một vài đồng tiền xu (tùy chọn)

Hướng dẫn hoạt động Chiếc bè ở đảo hoang

Lưu ý: Đối với các trẻ còn nhỏ tuổi, phụ huynh nên hỗ trợ trẻ ở các công đoạn cắt các khúc cây khô thành những đoạn bằng nhau và cách buộc dây cố định những khúc cây khô lại với nhau.

Bước 1: Tạo bối cảnh cho trẻ. Phụ huynh cùng trẻ vẽ ra bối cảnh, trẻ đang kẹt trên một hoang đảo. Để thoát khỏi đó trẻ cần làm một chiếc bè với những nguyên vật liệu sẵn có từ thiên nhiên xung quanh. Vậy trẻ cần những nguyên vật liệu nào?

Bước 2: Phụ huynh dẫn trẻ đi dạo ra bên ngoài và tiến hành thu thập nguyên vật liệu. Đầu tiên là các khúc cây khô, đảm bảo sự dẻo dai và có thể nổi trên mặt nước như: Tre, nứa, gỗ… 

Bước 3: Lựa chọn 2 khúc cây khô cây khô chắc chắn làm thành 2 thanh ngang cố định 2 đầu bè, các khúc cây khô còn lại dùng làm thân bè.

Bước 4: Tiến hành tạo khung bè. Phụ huynh giúp trẻ kết bè vững chắc với các mẹo cần thiết. Cố định và sắp xếp 1 trong 2 thanh ngang với 1 thanh dùng làm thân bè tạo thành kết cấu hình chữ “L” nên để dư ra 1 đoạn ở đầu mỗi khúc cây khô. Rồi buộc cố định các khúc cây khô với nhau bằng mối buộc hình chữ thập.

Bước 5: Làm tương tự với bên còn lại của bè. Sau đó, dùng 1 khúc cây khô khác cột cố định với 2 góc còn lại của bè.

Bước 6: Tiến hành kết thân bè. Sắp xếp lần lượt các khúc cây khô theo kiểu xen kẽ: khúc cây khô này nằm dưới 2 thanh ngang thì khúc cây khô kế tiếp đặt nằm trên 2 thanh ngang. Cố định chúng bằng dây thừng.

Bước 7: Kiểm tra lại chiếc bè bằng cách thả chiếc bè vào bát nước xem nó có nổi không. Nếu có thì bè đã hoàn thành. Nếu không nổi thì để trẻ đi tìm hiểu nguyên nhân vì sao bè không nổi và điều chỉnh lại cho phù hợp.

Ngoài ra, tạo buồm thuyền bằng khúc cây khô và lá. Lý giải cho trẻ hiểu vai trò của buồm trong việc cân bằng của bè và giúp bè tận dụng sức gió để di chuyển nhanh hơn.

Sau khi thiết kế, trẻ kiểm tra xem chiếc bè mình làm ra có thể chứa được đối tượng có trọng lượng bao nhiêu? Bằng cách, đặt các đồng tiền xu lên bè. Trẻ có thể điều chỉnh để cải thiện sức chứa cho bè của mình.

Kiến thức tích lũy

Trẻ được tự tay chế tạo một chiếc bè mô hình – hình thức đơn giản nhất cần biết để thiết kế ra một chiếc thuyền. Có thêm kiến thức bè truyền thống thường dùng vật liệu gỗ và vì sao gỗ, tre, nứa nổi được trên nước. Bên cạnh đó, qua thí nghiệm trẻ còn học được những kỹ năng sinh tồn vô cùng cần thiết.

Hy vọng hoạt động STEM 15 phút: Chiếc bè ở đảo hoang này đã mang đến cho trẻ những khám phá thú vị về các vật liệu và nguyên lý giúp chúng nổi được.