STEM 15 phút: chơi nhạc bằng cốc thủy tinh

Chơi nhạc bằng cốc thủy tinh

Nội dung

Chỉ với chai hoặc cốc thủy tinh, một bộ nhạc cụ kỳ lạ đã được hình thành. Cùng đến với hoạt động STEM 15 phút: Chơi nhạc bằng cốc thủy tinh để cùng hòa tấu một bản nhạc kỳ lạ và có phần hài hước nhé. Để xem, năng lực cảm âm của bé có thể trở thành một nhạc sĩ, ca sĩ trong tương lai không nào.

Chuẩn bị cho hoạt động Chơi nhạc bằng cốc thủy tinh

Với hoạt động Chơi nhạc bằng cốc thủy tinh đầy thú vị này, bạn cần chuẩn bị những dụng cụ như sau:

  • Chai thủy tinh rỗng giống nhau x 8 cái
  • Nước
  • Thìa/ muỗng sắt x 1 cái
  • Bình đo lường (loại bình có chia vạch trong phòng thí nghiệm)
  • Giấy ghi chú

Hướng dẫn hoạt động Chơi nhạc bằng cốc thủy tinh

Bước 1: Đặt ra thử thách cho trẻ chơi một giai điệu mà không sử dụng nhạc cụ mà sử dụng những nguyên vật liệu đã được chuẩn bị sẵn.

Bước 2: Đổ một lượng nước khác nhau vào các chai để ứng với mỗi chai nước sẽ cho ra một âm thanh khác biệt (sự thay đổi về tần số âm thanh). 

Bước 3: Đo lượng nước có trong mỗi chai. Sau đó, căn chỉnh lượng nước sao cho âm thanh ở mỗi chai phát ra “đúng ý” trẻ.

Bước 4: Sáng tạo giai điệu với “nhạc cụ” vừa được tạo thành. Trẻ có thể sử dụng thìa sắt gõ hoặc thổi hơi vào miệng chai để tạo âm thanh. Qua đó, trẻ tìm ra mối liên hệ giữa số lượng nước trong chai ảnh hưởng thế nào đến tần số âm thanh.

Mở rộng: Đối với trẻ lớn hơn, người dạy có thể nâng cao kiến thức của trẻ khi để trẻ ghi lại thể tích cụ thể của mỗi chai và dán giấy ghi chú với thông tin tương ứng. 

Kiến thức tích lũy

Đối với trường hợp sử dụng hơi thổi vào các chai nhằm tạo ra âm thanh. Khi luồng hơi thổi qua miệng chai, chúng sẽ làm cho không khí bên trong chai rung động, tạo ra âm thanh. Chai càng chứa nhiều nước thì càng có ít khoảng trống cho không khí, nên không khí dao động nhanh hơn và tạo ra âm thanh cao hơn. Tương tự với ít nước hơn, khoảng trống trong chai nhiều hơn cho không khí, do đó không khí dao động chậm hơn tạo ra âm thanh thấp hơn.

Đối với trường hợp dùng muỗng sắt làm công cụ tạo ra âm thanh. Thực chất, việc gõ nhẹ muỗng vào chai sẽ làm cho thủy tinh rung động chứ không phải không khí bên trong chai. Lúc này, âm thanh được tạo ra cao hơn khi có ít nước trong chai và ngược lại.

Hy vọng hoạt động STEM 15 phút: Chơi nhạc bằng cốc thủy tinh này đã khám phá ra một tài năng đang ẩn dấu đâu đây.