STEM 15 phút: Đi tìm kho báu bằng hình ảnh

Đi tìm kho báu bằng hình

Nội dung

Trẻ có thể tìm được những hình dạng, kết cấu nào ngay trong tự nhiên – môi trường xung quanh trẻ? Cùng đến với hoạt động STEM 15 phút: Đi tìm kho báu bằng hình ảnh để khám phá những ý tưởng đến từ tự nhiên nhé.

Chuẩn bị cho hoạt động Đi tìm kho báu bằng hình

Trước khi thực hiện hoạt động Đi tìm kho báu bằng hình, bạn cần chuẩn bị một số dụng cụ hỗ trợ như:

  • Máy ảnh/ điện thoại/ máy tính bảng có chức năng chụp hình
  • Danh sách các hình dạng, kết cấu cần tìm
  • Kính lúp x 1 cái
  • Đồng hồ đếm giờ
STEM 15 phút: Đi tìm kho báu bằng hình ảnh

Hướng dẫn hoạt động Đi tìm kho báu bằng hình ảnh

Bước 1: Xác định xem chủ đề cuộc đi tìm kho báu này của trẻ là gì. Trẻ có thể sử dụng danh sách các đối tượng cần tìm đã cho sẵn trong bài hoặc tự lên danh sách các hình dạng, kết cấu theo chủ đề mình yêu thích.

Bước 2: Photo danh sách hình dạng, kết cấu cần sưu tầm làm 2 bản.

Bước 3: Trong vòng 15 phút, trẻ sẽ đi tìm và chụp ảnh những đối tượng mà bạn tìm thấy trong thực tế làm ví dụ cho các hình dạng, kết cấu trong danh sách. Ưu tiên sưu tầm những đối tượng có sẵn trong tự nhiên.

Bước 4: Trẻ có thể sử dụng kính lúp để quan sát rõ các đối tượng hơn.

Bước 5: Khi hết thời gian quy định, cho trẻ kiểm tra xem trẻ đã thu thập được bao nhiêu mẫu ví dụ và có bao nhiêu mẫu đạt yêu cầu theo danh sách ban đầu.

Mở rộng: Hoạt động này có thể tổ chức thành cuộc thi. Chia trẻ thành từng nhóm nhỏ, và thi xem nhóm nào hoàn thành nhiệm vụ nhanh nhất? Tìm được nhiều mẫu ví dụ nhất? Và có nhiều mẫu chính xác nhất. 

Hãy hướng dẫn trẻ tìm hiểu thêm những ví dụ trong thực tế đã lấy cảm hứng từ các hình dạng, kết cấu trong tự nhiên. Nghiên cứu xem các phát minh: thiết kế khí động học, chống thấm nước, năng lượng mặt trời… đã lấy cảm hứng từ thiên nhiên như thế nào?

Kiến thức tích lũy

Trẻ có cái nhìn tổng quan về Thế giới tự nhiên đa màu sắc, hình dạng, kết cấu. Và Hình thái học là ngành chuyên nghiên cứu về hình dạng của các sinh vật. Tự nhiên còn là nguồn cảm hứng vô tận cho những phát minh, nghiên cứu đã ứng dụng trong đời sống hiệu quả. Ví dụ như các kỹ sư đã thiết kế phần mũi của tàu cao tốc Nhật Bản lấy cảm hứng từ mỏ của một con chim bói cá.

Hy vọng qua hoạt động “Đi tìm kho báu bằng hình ảnh” trẻ sẽ gặt hái được nhiều nguồn cảm hứng tuyệt vời từ thế giới tự nhiên diệu kỳ.