STEM 15 phút: Điện thoại bằng ly giấy

Điện thoại bằng ly giấy

Nội dung

Bạn có từng tự hỏi làm thế nào mà chúng ta có thể nói chuyện, trao đổi với nhau ở khoảng cách hàng chục đến hàng trăm km chỉ bằng chiếc điện thoại nhỏ xíu? Cùng đến với hoạt động STEM 15 phút: Điện thoại bằng ly giấy để tìm hiểu nguyên lý của sự “kỳ diệu” trên.

Cách làm điện thoại bằng ly giấy

Chuẩn bị dụng cụ cần thiết

Với hoạt động Điện thoại bằng ly giấy, bạn cần chuẩn bị dụng cụ đơn giản như:

  • Ly/ cốc bằng giấy x 2 cái
  • Cuộn dây dù/ dây đay
  • Bút chì có đầu nhọn x 1 cây
  • Kéo 

Hướng dẫn làm điện thoại bằng ly giấy

Bước 1: Lấy hai chiếc ly giấy đã chuẩn bị trước, dùng bút chì có đầu nhọn tạo một lỗ nhỏ ở đáy của mỗi chiếc cốc.

Bước 2: Sau đó luồn dây dù/ dây đay qua 2 lỗ nhỏ dưới đáy, nối 2 ly giấy lại với nhau. Xác định độ dài dây (khoảng cách khi kéo 2 ly giấy ra xa) như mong muốn làm sao để không thể nghe được tiếng của nhau khi ở 2 đầu. Sau đó thắt nút bên trong ly để cố định cho dây không bị tuột.

Bước 3: Mỗi người cầm một ly giấy và dịch chuyển ra xa, cố gắng giữ cho dây nối có độ căng vừa phải. Nói nhỏ một câu/ thông tin nào đó vào trong ly giấy, kiểm tra xem đầu còn lại có nghe được không.

Bước 4: Kiểm tra lại với các câu dài hơn, hoặc nhỏ hơn để xem đầu còn lại có nghe được không. Nhớ, phải luôn giữ căng dây.

Bước 5: Tiếp theo giữ cùng 1 âm thanh có cùng 1 âm lượng và thử thay đổi độ dài của đoạn dây luồn giữa hai ly giấy. Kiểm tra xem, sự thay đổi độ dài dây có ảnh hưởng như thế nào đến âm thanh?

Sau hoạt động Điện thoại bằng ly giấy, trẻ sẽ được tìm hiểu về vai trò to lớn của phát minh chuyển đối các sóng âm thanh thành tín hiệu điện trong cuộc sống. Qua đó, bạn hãy hướng dẫn trẻ tìm hiểu thêm về cuộc đời và những phát minh của Alexander Graham Bell, người đã phát minh ra chiếc điện thoại đầu tiên. 

Kiến thức tích lũy

Trẻ sẽ được học về cách âm thanh được truyền đi thông qua các dao động trong không khí. Trong thí nghiệm trên, khi chúng ta nói vào ly giấy, dao động trong không khí làm cho chiếc ly rung lên và làm rung sợi dây nối. Rung động này truyền dọc theo sợi dây vào ly giấy ở đầu còn lại, làm cho ly giấy rung động theo. Âm thanh được tạo ra bởi sự rung động này và được khuếch đại bởi những rung động va vào bề mặt của ly. 

Nguyên lý truyền âm thanh này là một khái niệm về âm học quan trọng. Nó được vận dụng nhiều trong cuộc sống như: thiết kế phòng hòa nhạc, nhà hát hoặc rạp chiếu phim…

Hy vọng hoạt động STEM 15 phút: Điện thoại bằng ly giấy này đã đem đến những giờ vui chơi thú vị nhưng vẫn trau dồi được nhiều kiến thức bổ ích cho trẻ.