Đường ống nước tự chế

Nội dung

Làm cách nào mà các nhà máy xử lý nước có thể cung cấp nước cho các căn nhà? Hãy cùng đến với hoạt động STEM 15 phút: Đường ống nước tự chế để khám phá cách có thể đưa nước từ nơi này đến nơi khác một cách nhanh chóng nhé.

Chuẩn bị dụng cụ cho Đường ống nước tự chế

Để tạo đường ống nước tự chế, chúng ta cần chuẩn bị những vật dụng như sau:

  • Ly nhựa x 2 cái
  • Bút chì có đầu nhọn hoặc compa
  • Ống hút
  • Gậy Lolly
  • Băng keo
  • Thước đo
  • Keo trám khe/ keo vá tường

Hướng dẫn hoạt động Đường ống nước tự chế

Lưu ý: Khuyến khích trẻ thực hiện thí nghiệm ở ngoài trời.

Bước 1: Thử thách của thí nghiệm này yêu cầu trẻ dùng cách nào đó để chuyển nước từ ly này sang ly khác mà không làm đổ nó và không phải di chuyển 2 ly nước. 

Bước 2: Tạo đường ống dẫn nước bằng cách nối các ống hút nhựa với nhau. Sử dụng keo trám để dán các đầu nối giữa các ống, chống rò rỉ nước. Sau đó, tạo 1 lỗ dưới đáy của một ly để nối với đường ống dẫn nước, dẫn nước đến ly còn lại. Sử dụng que Lolly để nâng đường ống, điều khiển nước di chuyển theo ý muốn.

Bước 3: Bấm đồng hồ để tính thời gian, xem để dẫn nước từ ly 1 qua đầy ly 2 cần mất bao lâu.

Mở rộng: Để trẻ thử sức với việc tạo ra đường ống dài hơn, di chuyển nước ở khoảng cách xa hơn mà không làm đổ ra ngoài. Thử nghiệm các loại keo trám khác nhau để kiểm tra xem loại nào dùng tốt nhất.

Ngoài ra, hãy hướng dẫn trẻ tìm hiểu thêm về hệ thống dẫn nước và kỹ thuật thiết kế ống nước của người La Mã. Người La Mã là người đã phát minh ra hệ thống dẫn nước để vận chuyển nước vào các thành phố và thị trấn. 

Kiến thức học được

Các chất lỏng như nước và dầu cùng với các chất khí có thể được vận chuyển qua đường ống với số lượng lớn. Tuy nhiên, đi kèm với nó là vấn nạn rò rỉ. Vì vậy, kỹ sư phải đánh giá kỹ lưỡng tác động của đường ống đến môi trường khi thiết kế, lắp đặt và vận hành chúng. 

Qua hoạt động Đường ống nước tự chế trên, hi vọng bạn và trẻ sẽ có khoảng thời gian thực hành đầy vui vẻ và bổ ích nhé!