Notice: Undefined index: HTTP_REFERER in /home/tzxwhzpn/stemlazy.com/wp-content/themes/hello-elementor/hello-elementor.theme#archive on line 43
STEM 15 phút: Giải mã hình mẫu trong tự nhiên

Giải mã những hình mẫu (patterns) trong tự nhiên

Nội dung

Trong tự nhiên có vô số các hình mẫu vô cùng đẹp mắt mà chẳng cần bàn tay con người dựng nên. Cùng đến với hoạt động STEM 15 phút: Giải mã hình mẫu trong tự nhiên để khám phá những nét đẹp này nhé!

Chuẩn bị dụng cụ cho hoạt động

Bạn cần chuẩn bị 2 dụng cụ đơn giản để thực hiện Giải mã những hình mẫu trong tự nhiên như sau:

  • Máy ảnh x 1 cái
  • Kính lúp x 1 cái

Hướng dẫn Giải mã hình mẫu trong tự nhiên

Bước 1:

  • Cầm những dụng cụ đã chuẩn bị sẵn và ra ngoài đi dạo xung quanh.
  • Tìm những hình mẫu thể hiện sự đối xứng. Gợi ý cho bạn, bạn có thể tìm thấy chúng dễ dàng với những chú bướm hoặc các đóa hoa.
  • Những hình mẫu có hình xoắn ốc. Bạn có thể tìm thấy hình mẫu này trên vỏ sò hoặc lối thoát nước.
  • Đi tìm những hình mẫu Tessellation hay còn gọi là ốp lát/ lát gạch. Bạn có thể nhìn thấy chúng trong thực tiễn qua vỏ cây hoặc vảy cá…

Bước 2: Bạn dùng kính lúp để xem kỹ hơn các hình mẫu có trong đối tượng thực tế. Sau đó dùng máy ảnh để chụp và lưu giữ lại. Khuyến khích trẻ và phụ huynh kiếm hình mẫu và ví dụ cho hình mẫu càng nhiều, càng tốt.

Ngoài ra, đối với hình mẫu chuỗi Fibonacci – là một dãy số trong đó số tiếp theo là tổng của hai số đứng trước nó: 0, 1, 1, 2, 3, 5, 8, 13… Trẻ có thể tìm thấy hình mẫu này khi quan sát kỹ cánh của một bông hoa, đầu hạt giống hoặc vỏ ốc…

STEM 15 phút: Giải mã hình mẫu trong tự nhiên
Các hình mẫu có sẵn trong tự nhiên với minh chứng là những đối tượng vô cùng quen thuộc với trẻ.

Các hình mẫu trong thiên nhiên là nguồn cảm hứng tuyệt vời cho các kiến trúc sư khi thiết kế các công trình kiến trúc mới. Chúng ta có thể thấy các hình mẫu đối xứng, xoắn ốc, Tessellation… được sử dụng khá nhiều ở các công trình kiến trúc trong cuộc sống.

Kiến thức tích lũy

Thế giới tự nhiên có đầy đủ các hình mẫu từ đối xứng, xoắn ốc đến Tessellation. Các hình mẫu này đã được trưng dụng nhiều trong cả toán học và khoa học. Dựa trên cơ sở cá hình mẫu đó mà đã có nhiều sáng kiến, thiết kế mới mang tính đột phá ra đời và được ứng dụng nhiều vào đời sống.

Hoạt động Giải mã hình mẫu trong tự nhiên với các dụng cụ đơn giản, hi vọng trẻ sẽ tích lũy thêm thật nhiều kiến thức.