STEM 15 phút: Giọt nước trên đồng xu

Giọt nước trên đồng xu

Nội dung

Làm sao một đồng xu có thể chứa được nước nhỉ? Cùng đến với hoạt động STEM 15 phút: Giọt nước trên đồng xu để giải mã hiện tượng này nhé.

Chuẩn bị dụng cụ cho hoạt động Giọt nước trên đồng xu

Với hoạt động Giọt nước trên đồng xu, bạn chỉ cần chuẩn bị những dụng cụ cần thiết sau:

  • 1 đồng xu 
  • Ống Pipet (Ống dùng để hút dung dịch trong phòng thí nghiệm)
  • Khăn giấy
  • Nước
  • Chất lỏng khác: dầu ăn.

Hướng dẫn hoạt động Giọt nước trên đồng xu

Bước 1: Đưa ra dự đoán xem 1 đồng xu có thể chứa được bao nhiêu giọt nước. Viết dự đoán ra giấy để tiện xác minh khi làm thí nghiệm.

Bước 2: Đặt đồng xu lê khăn giấy và đặt chúng trên một bề mặt phẳng, cân bằng.

Bước 3: Hút đầy nước vào ống Pipet. Bóp nhỏ từng giọt nước thật chậm, cẩn thận vào giữa đồng xu. Đếm và ghi lại bằng biểu đồ đối chiếu.

Bước 4: Tiếp tục đo đếm có đến khi nước tràn ra mép của đồng xu.

Bước 5: Xem lại kết quả thí nghiệm xem đồng xu có thể chứa được bao nhiêu giọt nước? Sau đó so sánh với dự đoán đồng xu chứa được bao nhiêu giọt nước ban đầu của trẻ.

Trẻ có thể tiến hành thí nghiệm tương tự với 2 mặt của đồng xu và với một chất lỏng khác. Để trả lời cho các câu hỏi sau:

  • Mặt nào của đồng xu chứa được nhiều giọt nước nhất?
  • Kết quả sẽ giống hay khác nhau giữa 2 chất lỏng khác nhau là nước và dầu ăn?

Kiến thức tích lũy

Qua thí nghiệm trên, trẻ học và hiểu sâu về các khái niệm: sức căng bề mặt, trọng lượng, lực hấp dẫn. Giọt nước có diện tích bề mặt ở hình dạng đường cong. Điều này giúp nước không bị tràn ra ngoài. Tuy nhiên, khi chúng ta thêm nhiều giọt nước hơn, trọng lượng của nước tăng kéo theo lực hấp dẫn tăng phá vỡ sự cân bằng của sức căng bề mặt, khiến nước tràn ra mép đồng xu.

Hy vọng qua hoạt động “Giọt nước trên đồng xu” trẻ sẽ khám phá ra những kỳ lạ trong những sự kiện hết sức bình thường, nuôi dưỡng một óc quan sát sắc bén cho trẻ.