STEM 15 phút: Hình học bong bóng xà phòng

Hình học bong bóng xà phòng

Nội dung

Bạn có biết công trình nghiên cứu cấu trúc vĩ đại Kết cấu dây căng được lấy cảm hứng từ việc ngồi quan sát bong bóng xà phòng? Cùng đến với hoạt động STEM 15 phút – Hình học bong bóng xà phòng dưới đây để xây dựng cho bé một óc quan sát cấu trúc tuyệt vời nhé.

Chuẩn bị dụng cụ cho hoạt động Hình học bong bóng xà phòng

Với hoạt động Hình học bong bóng xà phòng, bạn cần chuẩn bị:

  • Ống hút nhựa
  • Bàn chải làm sạch ống hút
  • Nước giặt
  • Nước
  • Chén/ bát đựng x 1 cái
  • Glycerine (rượu) tùy chọn

Hướng dẫn hoạt động Hình học bong bóng xà phòng

Bước 1: Tạo hỗn hợp bong bóng xà phòng. Trộn hỗn hợp nước + nước giặt và khuấy mạnh, đều cho hỗn hợp sủi bọt, tạo bong bóng. Bạn có thể cho thêm 1 muỗng cafe Glycerine để tạo nhiều bong bóng hơn.

Bước 2: Định hình xem hình dạng 3D mà trẻ mong muốn tạo ra. Ví dụ: Hình kim tự tháp hoặc khối lập phương…

Bước 3: Tiến hành tạo hình. Cắt các ống hút thành các đoạn ngắn. Sử dụng các cây bàn chải làm sạch ống hút luồng vào trong những đoạn ngắn đó để có thể bẻ cong hoặc nối các đoạn ống hút lại với nhau. Uốn, nắn và ghép nối các đoạn ống hút thành hình dạng 3D mà trẻ yêu thích.

Bước 4: Sau khi đã tạo được hình 3D như mong muốn. Sử dụng cây bàn chải làm sạch ống hút làm tay cầm cho hình 3D đó.

Bước 5: Nhúng hình 3D đã làm xong vào hỗn hợp bong bóng xà phòng. Sau đó kéo ra và kiểm tra hình khối 3D hoàn chỉnh với các mặt phẳng là màng bong bóng.

Bước 6: Sau khi đã quan sát rõ ràng hình khối 3D bằng bong bóng, trẻ có thể dùng nó như cây thổi bong bóng – một trò chơi vui nhộn, rất được trẻ ưa chuộng.

STEM 15 phút: hình học bong bóng xà phòng
Sản phẩm hình khối 3D Kim tự tháp với bong bóng xà phòng.

Tự nhiên là nguồn cảm hứng vô tận cho sự sáng tạo. Các kết cấu, khối hình 3D được hiển thị trực quan với bong bóng xà phòng. Trẻ có thể thí nghiệm với các kết cấu, hình dạng 3D phức tạp hơn.

Tìm hiểu thêm về kiến trúc sư người Đức Frei Otto với công trình nghiên cứu về việc sử dụng cấu trúc nhẹ, trong và kéo màng cấu trúc đặc biệt vô cùng nổi tiếng. Thành quả nghiên cứu ấy có được từ việc quan sát bong bóng xà phòng.

Tổng kết kiến thức

STEM 15 phút: Hình học bong bóng xà phòng
Mái vòm của London’s O2 Arena.

Với thí nghiệm hình học bong bóng xà phòng, đây là một ví dụ trực quan về kết cấu dây căng. Hiểu như thế nào về kết cấu dây căng? Các kết cấu dây căng được hình thành khi một vật liệu được trải ra và được giữ ở trạng thái căng giữa hai hoặc nhiều neo. Từ đó tạo ra các bề mặt có khả năng chịu được các lực tác động lớn. Một minh chứng từ thực tế trong lĩnh vực xây dựng kiến trúc là Mái vòm của London’s O2 Arena là một minh chứng thực tế, đã sử dụng kết cấu này.

Hi vọng với hoạt động Hình học bong bóng xà phòng đơn giản này, trẻ sẽ đam mê, yêu thích hơn với những hoạt động STEM khoa học.