STEM 15 phút: Kẹo ngọt xếp hình đối xứng

Kẹo ngọt xếp hình đối xứng

Nội dung

Điều gì sẽ xảy ra khi ta cho những viên kẹo đủ màu sắc vào trong nước ấm? Cùng đến với hoạt động STEM 15 phút: Kẹo ngọt xếp hình đối xứng để cùng tạo nên một tác phẩm nghệ thuật xinh đẹp mà vô cùng đơn giản nhé.

Chuẩn bị hoạt động Kẹo ngọt xếp hình đối xứng

Trước khi bắt tay vào hoạt động Kẹo ngọt xếp hình đối xứng, chúng ta cần chuẩn bị sẵn các vật dụng sau:

  • Những viên kẹo ngọt nhiều màu sắc
  • Đĩa tròn x 1 chiếc
  • Nước ấm
  • Ly nước x 1 cái

Hướng dẫn hoạt động Kẹo ngọt xếp hình đối xứng

Bước 1: Xếp xen kẽ các viên kẹo có màu sắc khác nhau thành hình vòng tròn men theo thành đĩa. Lưu ý ở vị trí đối xứng nhau, 2 viên kẹo phải có cùng màu và chừa lại khoảng trống ở giữa chiếc đĩa.

Bước 2: Đổ từ từ nước ấm vào khoảng trống giữa đĩa cho đến khi nước ngập 1 nửa viên kẹo.

Bước 3: Quan sát xem khi màu sắc trên các viên kẹo chảy xuôi ra giữa đĩa. Nhận xét xem chúng trông như thế nào? Và lý giải vì sao?

Đối xứng là 1 khái niệm cơ bản và quan trọng trong toán học. Bạn có thể tìm thấy ví dụ minh họa cho nó từ trong tự nhiên lẫn những kết cấu nhân tạo được ứng dụng trong cuộc sống. Bạn có thể cho trẻ ra ngoài và đi tìm xung quang những ví dụ minh họa cho khái niệm đối xứng.

Kiến thức tích lũy

Qua thí nghiệm trên, trẻ nhận ra rằng:

  • Lớp màu thực phẩm và đường được phủ trên bề mặt kẹo (đồ ngọt) sẽ bị hòa tan và khuếch tán trong nước ấm.
  • Những vệt màu bị khuếch tán ứng với từng viên kẹo trong nước ấm lại không bị trộn lẫn mà tách lớp riêng biệt giống như có 1 rào cản. Bởi vì, mỗi một vệt màu này có đặc tính khác nhau (khác nhau về mật độ) nên sẽ tạo ra hiện tượng trên. Nó được gọi là hiện tượng phân tầng nước.

Hy vọng bài viết đã mang đến giờ giải trí đầy kiến thức bổ ích cho trẻ. Cùng chụp lại những tác phẩm nghệ thuật với những nét sáng tạo độc đáo của trẻ và lưu giữ lại nhé.