STEM 15 phút: Làm sạch dầu loang

Làm sạch dầu loang

Nội dung

Cùng đến với hoạt động STEM 15 phút: Làm sạch dầu loang để khám phá cách các nhà khoa học giải quyết những thảm họa tràn dầu như thế nào nhé. Các thảm họa về môi trường đặc biệt là các sự cố về tràn dầu đều để lại những tác hại nặng nề. Theo chiều dài lịch sử, những sự cố này đã không ít lần xảy ra và cho đến hiện tại chúng đều được xử lý và khắc phục vô cùng tốt.

Chuẩn bị cho hoạt động Làm sạch dầu loang

Trước khi bắt đầu hoạt động Làm sạch dầu loang, bạn cần chuẩn bị những dụng cụ cần thiết sau:

  • Thùng đựng có kích thước 1 lít
  • Nước
  • Dầu thực vật
  • 1 thìa cà phê cacao
  • Lông vũ
  • Bông gòn
  • Cốc nhựa x 1 cái
  • Miếng bọt biển x 1 cái
  • Thìa nhựa x 1 cái
  • Đồng hồ đếm giờ

Hướng dẫn hoạt động Làm sạch dầu loang

Lưu ý: Nên tổ chức hoạt động này cho trẻ ở ngoài trời và có trang bị quần áo thích hợp.

Bước 1: Trộn nước và dầu thực vật vào với nhau theo tỉ lệ 4:1 trong thùng chứa có thể tích 1 lít. Sau đó cho lông vũ, bột cacao vào hỗn hợp, trộn đều lên.

Bước 2: Hãy tưởng tượng, thùng đựng hỗn hợp này là mô hình thu nhỏ của một sự cố tràn dầu trên biển với những chiếc lông vũ tượng trưng cho các loài động/ thực vật biển. Nhiệm vụ của trẻ là trong vòng 15 phút, sử dụng các công cụ có sẵn “thanh lý” càng nhiều dầu càng tốt và cho ra cốc nhựa. Đồng thời phải làm sạch mỗi một loài “động/ thực vật biển” có trong đó.

Bước 3: Thời gian kết thúc. Trẻ kiểm tra xem thử thách làm sạch sự cố tràn dầu như thế nào? Đo xem trong cốc nhựa có bao nhiêu dầu và có bao nhiêu chiếc lông vũ đã được làm sạch?

Hướng dẫn trẻ sử dụng Internet để tra cứu các vụ tràn dầu trong đời thực, ví dụ: vụ tràn dầu BP Deepwater Horizon năm 2010. Sau đó, tìm hiểu xem những sự cố tràn dầu có hậu quả như thế nào và đã ảnh hưởng đến sinh vật biển ra sao? Cách xử lý và khắc phục sự cố?

Và thông qua những kiến thức đã được học trong hoạt động Làm sạch dầu loang, để trẻ phân tích xem có thể làm gì để xử lý các sự cố tràn dầu, giúp bảo vệ môi trường trong tương lai?

Kiến thức học được

Qua hoạt động này trẻ biết được nguyên nhân xảy ra sự cố tràn dầu, hậu quả của nó và cách xử lý, khắc phục đơn giản. Thực tế sự cố tràn dầu có thể xảy ra trên mặt nước và cả đất liền. Nguyên nhân chủ yếu là do phương tiện vận chuyển dầu bị rò rỉ hoặc gặp tai nạn. Các sự cố tràn dầu gây ra những hậu quả đặc biệt nặng nề cho môi trường sống và các sinh vật có mặt trong khu vực gặp sự cố.

Hy vọng hoạt động STEM 15 phút: Làm sạch dầu loang này đã đem lại cho trẻ những góc nhìn mới về các vấn đề môi trường, đặt nền tảng cho các ước mơ trong tương lai của bé.