Notice: Undefined index: HTTP_REFERER in /home/tzxwhzpn/stemlazy.com/wp-content/themes/hello-elementor/hello-elementor.theme#archive on line 43
STEM 15 phút: Muối ra muối, tiêu ra tiêu

Muối ra muối, tiêu ra tiêu

Nội dung

Cho một hỗn hợp muối và tiêu, làm cách nào để tách chúng ra? Cùng vào vai ông Bụt trong hoạt động STEM 15 phút: Muối ra muối, tiêu ra tiêu để giúp Tấm phân loại hỗn hợp khó nhằn này nhé.

Chuẩn bị hoạt động Muối ra muối, tiêu ra tiêu

Trước khi bắt đầu hoạt động Muối ra muối, tiêu ra tiêu đầy vui nhộn này, chúng ta cần chuẩn bị một số vật dụng sau:

  • Một muỗng (thìa) muối
  • Một muỗng (thìa) tiêu
  • Một đĩa đựng
  • Một muỗng (thìa) nhựa
  • Bong bóng bay (tùy chọn)

Hướng dẫn hoạt động Muối ra muối, tiêu ra tiêu

Bước 1: Cho một muỗng muối và một muỗng tiêu vào đĩa đựng, rồi trộn đều chúng lại với nhau.

Bước 2: Lấy muỗng nhựa chà xát vào quần áo bạn cho đến khi chiếc muỗng nhựa nóng lên để tạo ra hiện tượng tĩnh điện.

Bước 3: Ngay khi muỗng nhựa còn nóng, đặt nó bên trên hỗn hợp muối và tiêu. Quan sát xem hiện tượng gì xảy ra? Chúng có tách rời nhau không?

Bước 4: Thử di chuyển thìa ra xa hỗn hợp, quan sát hiện tượng xảy ra.

Mở rộng: Lần này hãy sử dụng bong bóng chà xát vào quần áo thay vì muỗng nhựa để tạo ra hiện tượng tĩnh điện.

Hãy hướng dẫn trẻ tìm hiểu thêm về khái niệm và nguyên lý của hiện tượng tĩnh điện. Tĩnh điện là hiện tượng mất cân bằng điện tích trên bề mặt một vật nào đó. Hiện tượng này sẽ chỉ mất đi khi điện tích dư ra đó được truyền qua nơi khác bằng một dòng điện hoặc bằng cách phóng điện.

Trẻ có thể khám phá cách mà các thiết bị như máy laser, máy photocopy đã ứng dụng tĩnh điện. Trong thực tế, Sét là sự phóng điện đột ngột của hiện tượng tĩnh điện của các đám mây ở trên cao. Và cho trẻ tìm xem các trụ thu lôi được lắp đặt ở trên các mái nhà xung quanh nơi ở.

Kiến thức tích lũy

Khi trẻ cọ xát muỗng nhựa vào quần áo làm cho bề mặt muỗng nhựa bị nhiễm điện gọi là hiện tượng tĩnh điện. Khi đưa muỗng nhựa vào gần hỗn hợp muối và tiêu (muối và tiêu ở trạng thái bình thường, không bị nhiễm điện) xảy ra hiện tượng cá hạt tiêu bị hút vào muỗng. Vốn muối và tiêu đều có thể bị hút, nhưng tiêu nhẹ hơn muối, chỉ với dòng điện nhỏ trên thìa nhựa có thể dễ dàng bị hút đi và tách rời khỏi hỗn hợp.

Hy vọng hoạt động “Muối ra muối, tiêu ra tiêu” đã mang đến khái niệm lý thú đầy tính ma thuật trong lĩnh vực khoa học, làm tiền đề cho những khám phá mới mẻ sau này của bé.