STEM 15 phút: Phân loại hình dạng lá cây

Phân loại hình dạng lá cây

Nội dung

Bạn có thể tìm và đếm được bao nhiêu hình dạng của lá? Cùng đến với hoạt động STEM 15 phút: Phân loại hình dạng lá cây để cùng thử tài quan sát của mình nhé.

Chuẩn bị hoạt động phân loại hình dạng lá cây

  • In/ photo bảng phân loại hình dạng là trên khổ giấy có kích thước A3.
  • Chuẩn bị sách về thiên nhiên hoặc ứng dụng Leafsnap UK.
STEM 15 phút: Phân loại hình dạng lá cây
Bàng phân loại hình dạng lá cây cơ bản.

Hướng dẫn hoạt động Phân loại hình dạng lá cây

Lưu ý: Mùa Thu là thời gian lý tưởng để thực hiện thí nghiệm này.

Bước 1: Cho trẻ đi dạo xung quanh chỗ ở để tìm và nhặt những chiếc lá có hình dáng khác nhau. Nên nhắc bé chỉ nhặt lá rụng, không nên hái lá từ trên cây.

Bước 2: Sau đó sử dụng bảng phân loại hình dạng lá để phân loại các lá có trong “bộ sưu tập” mà trẻ đã tìm được. Trẻ cũng có thể tạo cho mình một bảng phân loại hình dạng lá riêng với các trường để phân biệt như: Màu sắc, kích thước…

Bước 3: Sau khi trẻ phân loại lá xong, hãy cho trẻ thảo luận về những gì trẻ đã tìm thấy như: Số lượng và sự đa dạng, lá của các loại cây khác nhau…

Người dạy có thể tạo cho trẻ nhiều trải nghiệm hơn với thí nghiệm trên. Để trẻ chọn chiếc lá yêu thích của trẻ từ bộ sưu tập của chúng và tìm hiểu xem chiếc lá này là của loại cây nào?

Kiến thức tích lũy

Có một ngành nghiên cứu Khoa học liên quan đến phân loại, nghiên cứu hình dạng lá mang tên Dendrology. Các nhà khoa học có nhiều cách khác nhau để phân loại lá như: Phân loại lá theo hình dạng, các cạnh của lá…

Qua thí nghiệm, trẻ được dạy các lá của 1 cây hoặc lá của nhiều cây có thể khác nhau về hình dạng, kích thước, nhưng chúng sẽ có sự tương đồng với hình dạng lá cơ bản dù ít hay nhiều.

Hy vọng hoạt động STEM 15 phút: Phân loại hình dạng lá cây đã mở ra cho bé các khái niệm thống kê và phân tích, tạo nền tảng cho quá trình học tập sau này.