STEM 15 phút: Phi tiêu máy bay giấy

Phi tiêu máy bay giấy

Nội dung

Bé trai hay gái cũng đều thích thú những chiếc máy bay giấy kỳ diệu, chả cần tí động cơ nào mà lại bay khắp nhà. Cùng đến với hoạt động STEM 15 phút: Phi tiêu máy bay giấy sau đây để biết các mẹo và kỹ năng thiết kế và gấp một máy bay giấy siêu đẳng nhé.

Chuẩn bị cho hoạt động Phi tiêu máy bay giấy

Để thiết kế Phi tiêu máy bay giấy, bạn cần chuẩn bị trước những dụng cụ cụ thể như:

  • Giấy
  • Kéo
  • Mẫu hướng dẫn gấp máy bay phi tiêu bằng giấy
  • Bia ngắm bắn tầm ngắn hoặc tầm xa

Hướng dẫn hoạt động Phi tiêu máy bay giấy

Bước 1: Chọn 1 mặt phẳng để trải giấy và tiến hành gấp máy bay. Bạn có thể sử dụng hưởng dẫn trong bài hoặc tìm kiếm tư liệu từ các nguồn trực tuyến khác.

Bước 2: Xác định mục tiêu và đặt bia ngắm bắn để luyện tập. Bia ở tầm ngắn đạt 5m, bia tầm xa đạt 10m. Bắt đầu thiết kế máy bay của bạn với mục tiêu tầm ngắn. Kiểm tra xem máy bay có hạ cánh gần mục tiêu không? Sau đó tinh chỉnh thiết kế của máy bay để làm cho nó tiếp đất gần bai ngắm bắn gần nhất có thể.

Bước 3: tiếp theo thiết kế 1 máy bay mới với mục tiêu tầm xa 10m. Và thực hiện các công đoạn nghiệm thu tương tự với máy bay tầm ngắn ở trên.

Bước 4: Trẻ chọn ra 2 máy bay đạt kết quả tốt nhất cho mỗi cự ly (tầm ngắn, tầm xa) phân tích vì sao chúng lại có kết quả tốt nhất. Và đưa ra nhận xét về sự khác nhau giữa thiết kế máy bay tầm ngắn, tầm xa.

STEM 15 phút: Phi tiêu máy bay giấy
Hướng dẫn gấp máy bay phi tiêu giấy mẫu cơ bản.

Hãy hướng dẫn trẻ nghiên cứu về môn thể thao Bay lượn. Và đặt các câu hỏi mở rộng giúp trẻ đi tìm hiểu, làm thế nào con người có thể lướt trong không khí mà không cần động cơ? Có những lực nào tác động? Mẹo tận dụng nhiệt độ để giữ cho tàu/ dù lượn bay cao trong nhiều giờ?

Kiến thức tích lũy

Khi chúng ta ném/ phóng máy bay đi, tức ta đã tác động vào máy bay một lực đẩy giúp máy bay bay về phía trước. Bên cạnh đó, máy bay còn chịu các lực khác nhau, gồm:

  • Lực kéo là một lực tác động theo hướng ngược lại và nó gây ra bởi lực cản của không khí (không khí đứng yên cản đường bay của máy bay).
  • Trọng lực đóng vai trò là lực hướng xuống mặt đất.
  • Các cánh chịu lực nâng (lực hướng lên) khi không khí đi qua chúng.

Chúng tạo thành các cặp lực: lực đẩy – lực cản, lực nâng – trọng lực. Sự cân bằng và chênh lệch giữa các lực sẽ quyết định đến quãng đường, tốc độ, bay cao thấp của máy bay. Để máy bay bay đi được thì lực nâng cân bằng với trọng lực và lực đẩy phải mạnh hơn lực cản.

Trong thực tế, máy bay thật có trang bị động cơ để tạo lực đẩy ổn định và đều đặn để đảm bảo máy bay bay liên tục và cân bằng.

Hy vọng hoạt động STEM 15 phút: Phi tiêu máy bay giấy này đã đem đến cho trẻ những giờ vui chơi thú vị. Phụ huynh cũng đừng quên kích hoạt trí tò mò, khám phá của trẻ với những câu hỏi về nguyên lý hoạt động để giúp trẻ tư duy và tiếp thu thêm nhiều kiến thức bổ ích.