STEM 15 phút: Sóng âm từ chiếc muỗng

Sóng âm từ chiếc muỗng (thìa)

Nội dung

Làm cách nào chúng ta có thể tạo ra âm thanh và kiểm soát được cao độ của nó? Cùng đến với hoạt động STEM 15 phút: Sóng âm từ chiếc muỗng để cùng tìm hiểu về nguyên lý truyền âm thanh qua vật chất nhé.

Chuẩn bị hoạt động Sóng âm từ chiếc muỗng

Trước khi bắt đầu khám phá sóng âm từ chiếc muỗng, bạn cần chuẩn bị sẵn một số thứ như:

  • Muỗng (thìa) có nhiều kích cỡ khác nhau
  • Dây thừng trang trí (Kích thước tối thiểu 2m)
  • Một người làm vị trí quản trò/ điều khiển
  • Cái nĩa (tùy chọn)
  • Thước kẻ x 1 cái 

Hướng dẫn hoạt động Sóng âm từ chiếc muỗng

Bước 1: Buộc cán muỗng (thìa) thật chặt vào giữa sợi dây thừng trang trí.

Bước 2: Lấy mỗi đầu sợi dây quấn quanh ngón trỏ ở 2 tay, sau để 2 ngón trỏ sát vào 2 bên tai. Lưu ý, giữ cho chiếc muỗng (thìa) nằm ngay dưới thắt lưng.

Bước 3: Nhờ 1 bạn khác, dùng thước đánh nhẹ vào chiếc muỗng (thìa).

Bước 4: Kiểm tra âm thanh phát ra của chiếc muỗng (thìa) với nhiều mức độ tác động khác nhau (dùng thước gõ mạnh dần). Theo dõi xem, có phải lực tác động càng mạnh thì âm thanh càng to không?

Bước 5: Thử thay đổi độ dài dây thừng và kiểm tra xem khi thay đổi độ dài của dây thừng thì âm thanh được tạo ra có thay đổi theo không? Âm thanh hay đổi như thế nào?

Bạn hãy cho trẻ làm lại thí nghiệm trên với muỗng (thìa) có kích thước khác nhau. Kiểm tra xem âm thanh có bị ảnh hưởng hay không và nó sẽ thay đổi như thế nào? Lý giải vì sao? Ngoài ra, bạn có thể giúp trẻ thực nghiệm thí nghiệm tương tự với một chiếc nĩa và sau đó kiểm tra xem sự thay đổi của âm thanh.

Kiến thức tích lũy

Khi trẻ dùng thước gõ vào muỗng (thìa) sẽ tạo ra sóng âm thanh. Sóng âm thanh này sẽ truyền theo dây thừng trang trí vào tai. Trong thí nghiệm trên, sợi dây đóng vai trò là vật dẫn truyền sóng âm. Âm thanh chúng ta nghe được qua sợi dây sẽ to và rõ hơn, vì sóng âm truyền nhanh hơn khi qua chất rắn.

Hy vọng hoạt động “Sóng âm từ chiếc muỗng” đã giải mã những nguyên lý khoa học thú vị mà trẻ ít ngờ tới, giúp mở rộng sự tò mò, óc quan sát của trẻ về các hoạt động thường ngày. Cha mẹ cũng có thể tham khảo thêm hoạt động STEM 15 phút: Điện thoại bằng ly giấy để cũng cố kiến thức cho trẻ về nguyên lý này.