STEM 15 phút: Sữa ma thuật

Sữa ma thuật

Nội dung

Bạn đã bao giờ đặt câu hỏi: Vì sao nước giặt tẩy có thể tẩy sạch tất mọi vết bẩn? Cùng đến với hoạt động STEM 15 phút: Sữa ma thuật sau đây để tìm câu trả lời nhé.

Chuẩn bị dụng cụ cần thiết

Với hoạt động Sữa ma thuật, bạn cần chuẩn bị một số dụng cụ như sau:

  • Sữa nguyên chất
  • Nước giặt
  • Ống hút đựng dung dịch Pipet
  • Bát đựng 
  • Màu thực phẩm nhiều màu
  • Bông gòn
  • Sữa ít béo

Hướng dẫn hoạt động Sữa ma thuật

Bước 1: Đổ một ít sữa vào bát đựng. 

Bước 2: Dùng ống Pipet vắt các giọt màu thực phẩm khác nhau lên bề mặt sữa và ngay giữa bát đựng.

Bước 3: Nhúng một miếng bông gòn vào nước giặt tẩy.

Bước 4: Đặt miếng bông gòn đã được tẩm ướt nước giặt tẩy vào giữa bát đựng sữa và giữ nguyên vị trí trong vòng 15 giây.

Bước 5: Theo dõi và quan sát những gì xảy ra.

Bước 6: Trẻ tìm hiểu xem về tốc độ phản ứng, sự thay đổi màu sắc của các dung dịch màu thực phẩm trên bề mặt sữa khi sử dụng nhiều nước giặt tẩy hơn.

Trẻ có thể thực hiện lại thí nghiệm trên, dùng sữa ít béo thay cho sữa nguyên chất. Sau đó, trẻ quan sát và trả lời 2 câu hỏi: Phản ứng có thay đổi không? Nếu có thay đổi thì tại sao?

Kiến thức tích lũy

Thông qua hoạt động Sữa ma thuật, trẻ có cơ hội hiểu sâu hơn về “bản chất” của sữa và nước giặt tẩy. Trong khi thành phần của sữa không chỉ có nước mà còn có cả các chất như: vitamin, khoáng chất, protein và các hạt chất béo nhỏ… Còn, nước tẩy rửa được nghiên cứu và thiết kế có khả năng hủy chất béo. Và cả 2 đều có sức căng bề mặt. Khi chúng ta kết hợp hai dung dịch trên lại với nhau, chúng tạo ra một phản ứng hóa học. Cụ thế, nó sẽ phá vỡ sức căng bề mặt của sữa và phá vỡ các giọt màu thực phẩm để tạo ra một loạt màu mới.

Hy vọng hoạt động STEM 15 phút: Sữa ma thuật đã đem đến những bất ngờ cũng như những kiến thức thật bổ ích mà trẻ khám phá được.