Notice: Undefined index: HTTP_REFERER in /home/tzxwhzpn/stemlazy.com/wp-content/themes/hello-elementor/hello-elementor.theme#archive on line 43
STEM 15 phút: Thử thách máy bắn đá

Thử thách máy bắn đá

Nội dung

Cùng thử xem bé có thể tái hiện một máy bắn đá uy lực bằng những vật dụng thường ngày quanh nhà hay không nhé. Hoạt động STEM 15 phút – Thử thách máy bắn đá cũng sẽ cho trẻ cái nhìn thực tiễn về thế năng tích trữ và động năng của một vật thể. Có thể trẻ sẽ chưa hiểu ngay những nguyên lý này, nhưng sẽ là nền tảng cho trẻ tiếp thu các khái niệm ở cấp học cao hơn. Vui học cùng trẻ với hoạt động thú vị này nhé.

Chuẩn bị dụng cụ cần thiết cho Thử thách máy bắn đá

Bạn cần một số dụng cụ để thực hiện hoạt động Thử thách máy bắn đá như:

  • Que Lolly x 8 cái
  • Dây cao su/ dây chun
  • Thìa nhựa x 1 chiếc
  • Thước đo
  • Các vật liệu làm đạn (Nên sử dụng các vật liệu mềm, khó gây tổn thương như” kẹo dẻo, đất nặn vo tròn…)

Hướng dẫn thực hành Thử thách máy bắn đá

Bước 1: Cố định 2 đầu của 6 que Lolly với nhau bằng dây chun.

Bước 2: Tạo cánh tay đòn bẩy và đế bệ phóng. Sử dụng 2 que Lolly cố định 1 đầu bằng dây chun. Sau đó, kê ngang lốc 6 que Lolly đã được cố định với nhau trước đó vào chính giữa 2 que Lolly được cố định 1 đầu. Cố định các mối tiếp xúc giữa các que bằng dây chun và cột theo hình chữ thập.

Bước 3: Gắn và cố định chiếc thìa vào cánh tay và đế bệ phóng bằng dây chun. Với đầu muỗng hướng về phía đầu không cột của cánh tay và bệ phóng.

Bước 4: Đặt đạn vào đầu muỗng. Dùng 1 tay giữ điểm nối của 2 que Lolly dùng làm cánh tay và đế phóng. 1 tay khác đè đầu muỗng xuống. Buông tay dứt khoát để đạn được bắn ra. Kiểm tra và đo xem viên đạn bay được bao xa.

Bước 5: Trẻ có thể tùy chỉnh về độ nén đầu muỗng, góc độ bắn để đường đạn bay nhanh hơn, góc phóng tốt hơn.

Ngoài ra, trẻ có thể nâng cấp máy bắn đá và kỹ năng bắn đạn của mình về độ cao của đạn và ngắm bắn đúng vị trí yêu cầu.

Tổng kết kiến thức

Trẻ được trải nghiệm thực tế về khái niệm động năng trong vật lý. Tức là nghiên cứu năng lượng có được do một vật chuyển động tạo ra qua việc quan sát viên đạn bay bao xa? Bao cao? Sự phụ thuộc vào trọng lượng của vật… Bên cạnh đó, trẻ còn hiểu được các nguyên tắc cơ bản chế tạo ra các loại máy bắn đá đã được sử dụng trong lịch sử.

Hãy cùng trẻ khám phá ngay hoạt động Thử thách máy bắn đá này nhé. Chỉ với 15 phút mỗi ngày trẻ sẽ học được rất nhiều kiến thức đó!