Notice: Undefined index: HTTP_REFERER in /home/tzxwhzpn/stemlazy.com/wp-content/themes/hello-elementor/hello-elementor.theme#archive on line 43
STEM 15 phút: Tim đập thật nhanh

Tim đập thật nhanh

Nội dung

Không cần phải là bác sĩ, bé cũng có thể kiểm tra nhịp tim của mình đấy? Cùng đến với hoạt động STEM 15 phút: Tim đập thật nhanh để khám phá ra cách đo nhịp tim của mình nhé.

Chuẩn bị dụng cụ cần thiết

Với hoạt động Tim đập thật nhanh, đồng hồ hẹn giờ là dụng cụ duy nhất sẽ hỗ trợ chúng ta trong suốt quá trình thực hiện hoạt động.

Hướng dẫn hoạt động Tim đập thật nhanh

Bước 1: Đầu tiên xác định vị trí mạch đập. Dùng 2 đầu ngón tay trỏ và giữa ấn nhẹ vào mặt trong cổ tay và giữ tại đó. Trẻ có thể làm tương tự ở vùng hõm ngay bên cạnh khí quản.

Bước 2: Sau khi đã cảm nhận được mạch đập. Trẻ tiến hành đo nhịp tim của mình bằng cách đếm số lần mạch đập/ 1 phút. Sử dụng đồng hồ để hẹn giờ. Ở bước này, trẻ nên đo vào lúc mình đang nghỉ ngơi, thoải mái, hít thở đều. Ghi kết quả vào giấy

Bước 3: Khởi động tại chỗ trong 30 giây, ví dụ chạy bước nhỏ tại chỗ hoặc nhảy lên – nhảy xuống tại chỗ. Sau đó dừng lại, hít thở sâu và đo lại nhịp tim của mình, ghi kết quả vào giấy.

Bước 4: Tiếp đến, hướng dẫn trẻ thực hiện những động tác khiến tim đập nhanh hơn như: chạy nước rút, nâng cao đùi… trong 30 giây – 1 phút. Dừng lại, hít thở sâu và đo lại nhịp tim của mình 1 lần nữa. Ghi kết quả vào giấy.

Bước 5: Nhìn lại kết quả của 3 lần đo. Nhận xét về sự thay đổi nhịp tim khi trẻ thực hiện các vận động ngày càng mạnh và tiêu tốn nhiều năng lượng.

Sau khi đo xong nhịp tim lần 3, để trẻ tiếp tục đo nhịp tim cứ cách 5 – 10 giây một lần, cho đến khi nhịp tim trở về bình thường. Ngoài ra, bạn có thể đặt câu hỏi cho trẻ sau hoạt động như Phải mất bao lâu để nhịp tim trở lại bình thường (nhịp nghỉ khi bạn đang nghỉ ngơi, thư giãn)?

Kiến thức tích lũy

Trái tim của chúng ta làm nhiệm vụ bơm máu đi khắp cơ thể thông qua các động mạch và tĩnh mạch. Ta có thể cảm nhận nhịp tim thông qua nhịp bơm máu trong các động mạch chủ gần da. Vận động/ tập thể dục khiến nhịp tim đập nhanh hơn, bơm máu nhanh hơn. Vì các cơ khi hoạt động cần nhiều oxy hơn, mà oxi được vận chuyển từ phổi qua đường máu. 

Chính vì vậy, những người thường xuyên tập thể dục, vận động sẽ có hệ thống tim mạch mạnh khỏe hơn so với người thường. Hy vọng hoạt động Tim đập thật nhanh đã giúp các bé khám phá thêm một điều bổ ích.