Notice: Undefined index: HTTP_REFERER in /home/tzxwhzpn/stemlazy.com/wp-content/themes/hello-elementor/hello-elementor.theme#archive on line 43
STEM 15 phút: Trực thăng xay vòng

Trực thăng xoay vòng

Nội dung

Máy bay giấy sẽ bay thẳng tới trước, còn trực thăng giấy thì thế nào nhỉ? Cùng đến với hoạt động STEM 15 phút: Trực thăng xoay vòng để cùng khám phá nguyên lý bay được của trực thăng nhé.

Chuẩn bị cho hoạt động Trực thăng xoay vòng

Để bắt đầu hoạt động Trực thăng xoay vòng, chúng ta cần một số vật dụng như:

  • Bản hướng dẫn làm các mẫu máy bay trực thăng bằng giấy cơ bản
  • Kéo
  • Giấy
  • Bút mực hoặc bút chì
  • Kẹp giấy
  • Đồng hồ đếm giờ
STEM 15 phút: Trực thăng xoay vòng
Mẫu hướng dẫn gấp máy bay trực thăng bằng giấy.

Hướng dẫn hoạt động Trực thăng xoay vòng

Bước 1: Dựa trên hướng dẫn gấp máy bay trực thăng bằng giấy. Trẻ tiến hành làm theo hướng dẫn, dùng kéo cắt dọc theo các nét liền thẳng và gấp dọc theo các đường có nét chấm đứt.

Bước 2: Gấp mặt phẳng A, B theo 2 hướng ngược nhau để tạo thành cánh máy bay.

Bước 3: Gấp mặt phẳng C, D vào giữa trước, chồng lên nhau, cố định chúng bằng kẹp giấy. Sau đó gấp phần đáy lên sau. Gấp phần viền cánh và viền đuôi (Có thể gấp hướng lên trên hoặc gập xuống dưới).

Bước 4: Máy bay trực thăng bằng giấy của bạn đã hoàn thành. Kiểm tra xem chúng có bay được không, bằng cách thả chúng ở một độ cao nào đó (Cẩn thận khi để trẻ đứng trên cao để thả máy bay). Quan sát cách nó quay và bay đi trong không trung.

Bước 5: Thử kẹp thêm kẹp giấy lên máy bay để tăng trọng lượng của nó lên. Quan sát xem có sự thay đổi vòng quay của trực thăng. Tiếp tục thêm kẹp giấy cho đến khi trực thăng không thể quay được nữa, kiểm tra xem nó có thể chở bao nhiêu kẹp giấy.

Sau hoạt động Trực thăng xoay vòng, bạn hãy hướng dẫn trẻ tìm hiểu thêm về nguyên lý hoạt động của trực thăng trong thực tế. Khám phá các cách khác nhau để máy bay và máy bay trực thăng sử dụng lực nâng để bay lên trong không trung.

Kiến thức tích lũy

Qua hoạt động trên, trẻ sẽ học được vai trò của trọng lực và lực nâng cũng như nguyên lý hoạt động của một chiếc máy bay trực thăng bằng giấy.

Trọng lực là lực hút của Trái Đất lên trực thăng khiến nó rơi xuống đất. Khi chiếc máy bay trực thăng đang rơi dần xuống, không khí tác động lên các cánh quạt, làm cho chúng quay. Cánh quạt quay tạo ra lực nâng, giúp giữ trực thăng trên không.

Hướng mà trẻ gấp viền cánh và đuôi của trực thăng sẽ ảnh hưởng đến việc chúng quay theo cùng chiều kim đồng hộ hoặc ngược chiều kim đồng hồ. Khi trẻ thêm kẹp giấy vào trực thăng sẽ làm cho trọng lượng của trực thăng tăng lên kéo theo trọng lực cũng tăng theo. Khi mà trọng lực lớn hơn lực nâng thì sẽ làm trực thăng ngừng quay và rơi thẳng xuống đất.

Hy vọng hoạt động “Trực thăng xoay vòng” đã mang đến những giờ phút giải trí cũng những khám phá bổ ích cho trẻ chỉ trong vòng 15 phút. Đừng quên tham khảo các hoạt động STEM 15 phút cùng bé vui học mỗi ngày.