STEM 15 phút: Xe chạy bằng bong bóng

Xe chạy bằng bong bóng

Nội dung

Làm thế nào để tạo ra một chiếc xe hơi chạy bằng nhiên liệu… không khí? Cùng tổ chức một cuộc đua kịch tính với hoạt động STEM 15 phút: Xe chạy bằng bong bóng thú vị này nhé.

Chuẩn bị dụng cụ cho hoạt động Xe chạy bằng bong bóng

Để bắt đầu hoạt động tạo xe chạy bằng bong bóng, bạn cần chuẩn bị cho trẻ những thứ sau đây:

  • Bong bóng thổi hơi
  • Bìa cát tông
  • Ống hút nhựa x 3 chiếc
  • Chốt gỗ x 2 chiếc
  • Bánh xe x 4 cái (Ví dụ : Nắp chai, đĩa CD, bìa cứng được cắt thành hình tròn…)
  • Băng dính
  • Kéo
  • Thước đo

Hướng dẫn hoạt động Xe chạy bằng bong bóng

Bước 1: Tạo khung xe bằng tấm bìa cát tông. Cắt tấm bìa cát tông thành các dạng hình mong muốn rồi đính nó thành khung hoàn chỉnh với keo dính. Trẻ có thể tự do sáng tạo hình dạng chiếc xe cho riêng mình.

Bước 2: Làm trục xe với 2 ống hút nhựa. Đính 2 ống hút nhựa vào đế của khung xe. 2 ống nhựa có vai trò nối bánh xe 2 bên lại với nhau tạo thành trục bánh trước và trục bánh sau.

Bước 3: Luồng chốt gỗ vào trong 2 ống hút, sau đó gắn bánh xe vào 2 cuối 2 đầu của trục. Lưu ý: lựa chọn chốt gỗ phù hợp để có thể xoay tròn trong ống hút nhựa. Người dạy nên hỗ trợ trẻ đục lỗ cho bánh xe nếu cần.

Bước 4: Tạo hệ thống động cơ chạy bằng không khí cho xe. Tạo một lỗ tròn trên trần xe, với đầu ra là một quá bóng bay nối liền với ống hút thứ 3 (Bạn có thể chập 2 ống hút) làm hệ thống dẫn khí kéo dài ra đuôi xe (Đặt lồi ra 1 đoạn 2 – 5 cm để thổi hơi vào). Cố định chúng lại với khung xe bằng băng dính. 

Bước 5: Thổi hơi qua đầu ống hút thứ 3 từ đuôi xe cho bong bóng phồng lên. Sau đó giữ chặt đầu ống để không khí không bị thoát ra.

Bước 6: Đặt xe đã làm xong tại nơi bằng phẳng, sau đó thả tay giữ đầu ống ra, xe sẽ chạy đi cho đến khi bong bóng trên trần xe hết không khí. Sau đó, đo khoảng cách mà xe đi được.

Dựa trên thí nghiệm đã thực hiện, thử điều chỉnh thí nghiệm để tạo ra một chiếc thuyền chạy bằng không khí. Lưu ý, đế thuyền nên sử dụng vật liệu không thấm nước, ví dụ bọt biển, khay nhựa…

Kiến thức tích lũy từ hoạt động Xe chạy bằng bong bóng

Định luật III Newton đi tìm hiểu lực và phản lực. Tức là, khi vật thứ 1 tác dụng một lực lên vật thứ 2 thì vật thứ 2 sẽ tác dụng một lực lại vật thứ nhất nhưng ngược chiều. Ứng dụng vào thí nghiệm, khi tác động 1 lực vào bong bóng và bong bóng sẽ đẩy ra một lực tương tự và ngược chiều, giúp chiếc xe di chuyển.

Có thể liên tưởng đến thí nghiệm Bắn tên lửa thực tế. Khi tên lửa phóng lên không gian, chúng đã đốt cháy nhiên liệu và các khí bị đẩy ra sau tạo lực bẩy bắn nó đi về hướng ngược lại.

Cuộc đua xe chạy bằng bong bóng có căng thẳng và kịch tính không nào? Hy vọng Hoạt động STEM 15 phút này đã mang đến giờ vui chơi đầy bổ ích cho bé.