Notice: Undefined index: HTTP_REFERER in /home/tzxwhzpn/stemlazy.com/wp-content/themes/hello-elementor/hello-elementor.theme#archive on line 43
stemvn.org-top-10-cuoc-thi-robotics

Top 10 cuộc thi STEM Robotics hàng đầu thế giới

Nội dung

Các cuộc thi STEM Robotics hàng đầu được tổ chức thường xuyên ở khắp nơi trên toàn thế giới. Các giải đấu Robotics hàng đầu thu hút hàng nghìn thí sinh từ khắp nơi. Họ đến và chia sẻ niềm vui sáng tạo ra các sản phẩm robots đầy thú vị, bất ngờ.

Thuật ngữ Robots đến từ đâu?

Rossum’s Universal Robots (tạm dịch Những Robot toàn cầu của Rossum) là vở kịch khoa học viễn tưởng mà từ nó, từ “Robot” ra đời. Vở kịch được viết bởi Karek Capek, một nhà văn người Czech năm 1921. Vở kịch ngay lập tức nổi tiếng, và được dịch ra nhiều ngôn ngữ.

Vở kịch có bối cảnh là một nhà máy sản xuất robots. Trong đó, các robots có thể tự suy nghĩ và làm nhiều công việc. Mọi thứ ổn thỏa cho đến khi robots làm cách mạng chống lại chủ nhân loài người.

Robots dần rời khỏi lĩnh vực văn học và trở thành tâm điểm của khoa học. Ý tưởng tiên tri của Capek về cuộc nổi dậy của robots và trí thông minh nhân tạo vẫn đang được bàn luận. Và đến nay, câu trả lời vẫn còn bỏ ngỏ.

Dù sao thì các cuộc thi Robotics vẫn hết sức thú vị. Và chúng không chỉ dành cho các chuyên gia. Nhiều cuộc thi với sự tham gia của các người chơi không chuyên được tổ chức rộng rãi toàn cầu. Cùng chúng tôi điểm qua 10 cuộc thi Robotics hàng đầu thế giới nhé.

10 cuộc thi STEM Robotics hàng đầu Thế giới

10. Giải Robo-One

 

Giải Robo-One được tổ chức lần đầu ở Nhật Bản và sau đó diễn ra hai lần một năm. Giải thi đấu Robotics này bao gồm nhiều sự kiện lớn xung quanh giải thi đấu chính. Robo-One có tập trung vào các robots giống người, không có các robots mô phỏng máy móc hay thú vật.

9. Giải First Championship

cuộc thi STEM Robotics hàng đầu First-Championship

Giải First Championship được tổ chức mỗi năm ở Mỹ. Mỗi giải thường diễn ra trong vòng không quá 4 ngày. Chức vô địch được chia thành ba thử thách bao gồm thử thách LEGO, Tech và Robotics. Các thử thách này dành cho các thí sinh trẻ tuổi ở nhiều độ tuổi, lớn nhất là các học sinh trung học.

8. Giải World Robot Olympiad

World-Robot-Olympiad

Giải World Robot Olympiad được tổ chức ở mọi quốc gia trên thế giới. Giải đấu đầu tiên diễn ra ở Singapore năm 2014. Cuộc thi dành cho các thí sinh từ 19 tuổi trở xuống đến từ khắp nơi trên thế giới.

7. Giải MIT Zero Robotics

MIT-Zero-Robotics

NASA, DAPRA và MIT trình bày các vấn đề quan trọng của họ cho các thí sinh tham gia thuộc nhiều độ tuổi giải quyết. Các thí sinh có chuyên ngành và nghề nghiệp khác nhau đều được tham gia. Các vấn đề đươc nêu ra để giải quyết thường là trong lĩnh vực lập trình. Các thí sinh lập trình trên một Robot đặc biệt của Đại học MIT tên gọi là SPHERES.

*NASA: Cơ quan Hàng Không và Vũ trụ Hoa Kỳ

*DARPA: Cơ quan Các dự án Phòng thủ Tiên Tiến, thuộc Lầu Năm Góc, Mỹ.

*MIT: Học viện Công nghệ Massachusetts

6. Giải Micromouse

micromouse

Micromouse là một cuộc thi thường niên được tổ chức ở bất kỳ quốc gia nào trên toàn thế giới. Thách thức dành cho các thí sinh là chế tạo một con chuột có thể tự đi trong một mê cung hình vuông với mỗi cạnh 18 cm. Con chuột hoạt động tự động, phải tìm đường đi qua trung tâm của mê cung.

5. Giải BEST Robotics

BEST-Robotics

BEST Robotics là viết tắt cho Boosting, Engineering, Science and Technology. Có nghĩa là Tăng cường, Kỹ thuật, Khoa học và Công nghệ. Cuộc thi diễn ra mỗi năm một lần tại Mỹ, và thường kéo dài không quá một tuần.

4. Giải IARC Robotics

 

Cuộc thi diễn ra tại Học viện Công nghệ Georgia, Mỹ. Các robots trên không được chế tạo, ví dụ như các loại drones. Thí sinh chủ yếu đến từ Mỹ và một vài quốc gia khác.

3. Giải GLXP

GLXP

Giải thưởng Google Lunar XPrize được trao cho bất kỳ người thí sinh nào có thể chế tạo thành công một tàu vũ trụ có thể bay lên vũ trụ và gửi hình ảnh từ đó.

2. Giải MIT Robocon

MIT-Robocon

MIT Robocon là một team Ấn Độ tổ chức các cuộc thi quanh năm. Các đội tham gia có thể chế tạo robots thuộc một trong ba thể loại: lập trình, điện tử và cơ khí.

1. Giải DAPRA Grand Challenge

DARPA-Grand-Challenge

Giải đấu Robotics này tập trung vào các robots quân đội. Đây là giải đấu khởi đầu cho hình mẫu các xe không người lái. Số tiền thưởng cho người thắng cuộc là 1 triệu đô la, trao bởi Quốc hội Mỹ. Họ muốn tự động hóa lực lượng quân sự của Mỹ. Và vì thế mà họ đầu tư tiền bạc để tổ chức giải đấu này.