Top 10 hoạt động STEM Math (Toán tư duy) dành cho trẻ

Nội dung

Hoạt động STEM Math (Toán tư duy) đang được triển khai và đẩy mạnh trong các chương trình giáo dục tại Việt Nam, từ mầm non đến phổ thông. Ngoài ra, đó cũng là một trong những hoạt động giúp trẻ hoạt động thực hành và vận dụng kiến thức để giải quyết các vấn đề của thực tế cuộc sống. 

STEM là viết tắt của các từ Science (Khoa học), Technology (Công nghệ), Engineering (Kỹ thuật) và Math (Toán học). Giáo dục STEM về bản chất được hiểu là trang bị cho người học những kiến thức và kỹ năng cần thiết liên quan đến các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học.

Đối với hoạt động STEM Math (Toán tư duy), đây là một kỹ năng giúp cho trẻ rèn luyện khả năng nhìn nhận và nắm bắt vai trò của toán học trong mọi việc tồn tại trên thế giới. Học sinh có kỹ năng toán học sẽ có khả năng vận dụng nó vào ý tưởng của mình một cách chính xác. Bên cạnh đó, chúng cũng có thể áp dụng các khái niệm và kỹ năng toán học vào cuộc sống hàng ngày.

Sau đây là top 10 hoạt động STEM Math (Toán tư duy) được áp dụng nhiều nhất trong các chương trình giáo dục tại Việt Nam.

Săn tìm hình dạng

Top 10 hoạt động STEM Math (Toán tư duy) dành cho trẻ - 1

Cuộc săn tìm hình dạng 2D này là một cách đơn giản để biến một cuộc dạo chơi trong khu phố của trẻ thành một hoạt động STEM Math (Toán tư duy) siêu thú vị! Hãy cùng trẻ tìm hiểu về các hình dạng 2D bao gồm hình tròn, hình lục giác, hình chữ nhật và hình vuông khi thực hiện bài tập nhỏ này nhé!

Xem thêm: Săn tìm hình dạng

Sáng chế Domino Toán học

Top 10 hoạt động STEM Math (Toán tư duy) dành cho trẻ - 2

Đây là một hoạt động STEM Math (Toán tư duy) kết hợp giữa các bài tính và trò chơi Domino. Một đầu que là phép tính, đầu còn lại sẽ là đáp án. Việc của trẻ sẽ là tìm đáp án và phép tính sao cho phù hợp. Bạn có thể áp dụng tất cả các phép tính cộng, trừ, nhân, chia để trẻ thực hành và luyện tập.

Xem thêm: Sáng chế Domino toán học

Học toán với những nút áo của Pete The Cat

Top 10 hoạt động STEM Math (Toán tư duy) dành cho trẻ - 3

Đây là cuốn sách được sáng tác bởi James Dean và Eric Litwin. “Pete The Cat” thật sự hấp dẫn trẻ em vì đồ họa chuyên nghiệp, màu sắc rực rỡ. Ngoài ra, nội dung của sách cũng liên quan đến các hoạt động STEM Math (Toán tư duy) rất nhiều.

Những hình minh họa nổi bật với các số đếm 1, 2, 3 và 4 với các phép tính đã thu hút và hấp dẫn khá nhiều trẻ ở độ tuổi nhỏ này. Với đa dạng màu sắc trên mõi trang, trẻ em sẽ cực kỳ thích thú và vui vẻ khi đang xác định màu sắc của các loại đồ vật khác nhau.

Xem thêm: Học toán với những nút áo của Pete the cat

Học toán với hoa số

Top 10 hoạt động STEM Math (Toán tư duy) dành cho trẻ - 4

Thay vì học toán theo cách truyền thống, giờ đây bạn còn có thể cùng trẻ sáng tạo và học tập với hoạt động STEM Math (Toán tư duy) này. Mỗi bông hoa sẽ là những con số ngẫu nhiên, và từng chiếc lá thì được viết những phép tính lên trên. Công việc của trẻ sẽ là tìm phép tính phù hợp với đáp án và dán chiếc lá đúng với bông hoa của nó. Việc này sẽ gây hứng thú cho trẻ trong những giờ học nhiều hơn là chỉ ngồi tính một cách thụ động.

Xem thêm: Học toán với hoa số

Học hình học với kẹo Marshmallow

Top 10 hoạt động STEM Math (Toán tư duy) dành cho trẻ - 5

Đây là một hoạt động STEM Math (Toán tư duy) cực kỳ thú vị để dạy cho trẻ nhận biết các hình dáng và đặc điểm của các vật thể 2D. Trẻ mầm non và học sinh tiểu học sẽ có cơ hội tự mình xây dựng các hình tam giác, hình chữ nhật, hình vuông bằng đồ ăn. Bạn cũng có thể tham gia hoặc quan sát quá trình học tập của trẻ từ xa.

Xem thêm: Học hình học với kẹo Marshmallow

Phép trừ với những chiếc răng sún

Top 10 hoạt động STEM Math (Toán tư duy) dành cho trẻ - 6

Đối với những trẻ đang tập làm tính trừ, hoạt động STEM Math (Toán tư duy) này sẽ cực kỳ hiệu quả và gây hứng thú cho chúng. để thực hiện trò chơi nhỏ này, bạn hãy hướng dẫn trẻ một bức tranh chân dung với cái miệng có 10 chiếc răng. Sau đó, hãy cho trẻ bôi đen chiếc răng bị sún và viết phép tính trừ.

Ví dụ, hiện tại, cái miệng của cậu bé đó có 5 chiếc răng, nhưng bị sún hết 2 cái, hãy hướng dẫn trẻ đếm những chiếc không bị bôi đen và làm phép tính. Đối với những trẻ học nhanh, bạn có thể nâng mức độ khó bằng cách cho nhiều chiếc răng hơn trong miệng của bức chân dung.

Xem thêm: Phép trừ với những chiếc răng sún

Học số đếm với snack

Top 10 hoạt động STEM Math (Toán tư duy) dành cho trẻ - 7

Sự kết hợp giữa thức ăn nhẹ và hoạt động STEM Math (Toán tư duy) sẽ là trò chơi cực kỳ bổ ích cho trẻ mầm non và học sinh tiểu học. Với những khay đựng bánh được viết số lên trên đó, hãy nhờ trẻ đặt số bánh sao cho đủ và đúng lượng cần. Còn gì thích thú hơn là vừa tham gia thực hành toán học vừa được đóng góp snack của mình, đúng không nhỉ?

Xem thêm: Học số đếm với Snack

Thẻ lật học toán

Top 10 hoạt động STEM Math (Toán tư duy) dành cho trẻ - 8

Hoạt động STEM Math (Toán tư duy) sẽ vui hơn khi được thực hiện theo nhóm. Nếu bạn là phụ huynh của trẻ, hãy cùng trẻ chuẩn bị và tham gia trò chơi thú vị này. Còn nếu bạn đang phổ biến nó cho lớp học của mình, tốt nhất bạn nên chia tất cả học sinh thành nhiều nhóm và để cho chúng hoạt động theo nhóm của mình nhé!

Với hoạt động này, nguyên vật liệu rất dễ để chuẩn bị và cũng không hề khó để thực hiện. Thay vì học các phép tính theo cách truyền thống, đây sẽ là trò chơi vừa gây hứng thú cho trẻ, vừa giúp cho trẻ tiếp thu nhanh, tăng kỹ năng hoạt động nhóm. Còn chờ gì nữa mà không cùng tham gia nhỉ?

Xem thêm: Thẻ lật học toán

Học phép cộng qua game máy bắn đá

Top 10 hoạt động STEM Math (Toán tư duy) dành cho trẻ - 9

Bên cạnh kỹ năng toán học, hoạt động STEM Math (Toán tư duy) này còn rèn luyện cho trẻ kỹ năng xây dựng và phát triển óc sáng tạo. Tất cả những dụng cụ trong trò chơi này đa số là tự làm bằng tay, vậy nên, phụ huynh có thể tham gia thực hiện cùng trẻ để khích lệ chúng. Đây cũng được xem là một hoạt động theo nhóm. Nếu bạn đang bí ý tưởng cho các trò chơi trong lớp học thì đây sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo cho lớp của bạn đấy!

Xem thêm: Học phép cộng qua game máy bắn đá

Xúc xắc hành động

Top 10 hoạt động STEM Math (Toán tư duy) dành cho trẻ - 10

Đây là một hoạt động STEM Math (Toán tư duy) vừa phát triển trí não cho trẻ vừa vận động cơ thể vui nhộn. Cách thức cực kì đơn giản. Hãy chuẩn bị 1 xúc xắc có các chấm và xúc xắc hình thể như nhảy, vỗ tay,… Trò chơi này đều có thể thực hiện theo nhóm và cá nhân. Nếu trẻ của bạn đang học đếm đến 10, hãy đảm bảo số lượng xúc xắc sao cho phù hợp. Còn nếu trẻ lớn hơn, bạn có thể cho thêm xúc xắc bao nhiêu tùy muốn để tăng sự hấp dẫn cho trò chơi.

Xem thêm: Xúc xắc hành động

Trên đây là 10 hoạt động STEM Math (Toán tư duy) vô cùng vui nhộn và đầy bổ ích. Hi vọng với những hoạt động đơn giản này, sẽ giúp trẻ học tập đạt hiệu quả thật tốt!