Notice: Undefined index: HTTP_REFERER in /home/tzxwhzpn/stemlazy.com/wp-content/themes/hello-elementor/hello-elementor.theme#archive on line 43
top 10 lợi ích của giáo dục STEM

Top 10 lợi ích của Giáo dục STEM

Nội dung

Mô hình giáo dục STEM đang ngày một phát triển và được ưu tiên bởi tầm quan trọng của nó. Với bốn môn học chủ chốt, không thể kể hết những lợi ích của giáo dục STEM mang lại cho các học sinh, sinh viên học STEM. Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học – bốn môn học STEM tương đương với bốn lĩnh vực đóng góp không nhỏ trong sự phát triển của xã hội ngày nay. Tiếp cận và yêu thích mô hình giảng dạy STEM đem đến nhiều lợi ích cho người học.

Dưới đây là 10 lợi ích tuyệt vời mà giáo dục STEM mang lại.

Giúp trẻ thoải mái đón nhận các đổi mới công nghệ trong tương lai

Công nghệ đã và vẫn đang phát triển mỗi ngày. Sự phát triển của công nghệ được dự đoán sẽ đem đến nhiều thành tựu vượt bậc hơn nữa. Để có thể bắt kịp sự phát triển của công nghệ, con người cần không ngừng học tập và trau dồi bản thân. Đặc biệt là giới trẻ, những “mầm non tương lai” của đất nước. Trẻ em cần chủ động tiếp cận với những công nghệ mới. Và giáo dục STEM hoàn toàn có thể giúp các em làm được điều này.

Lợi ích của giáo dục STEM ở đây chính là trang bị cho học sinh những kiến thức công nghệ đang phổ biến. Ngoài ra, STEM cũng giúp học sinh cập nhật thường xuyên các đổi mới công nghệ để học sinh không cảm thấy bỡ ngỡ khi bước đầu tiếp cận.

Củng cố kỹ năng giải quyết vấn đề 

Giáo dục STEM xây dựng một mô hình học tập khơi gợi những khả năng tiềm ẩn của học sinh. Đồng thời, giáo dục STEM hướng tới hiệu quả của việc vận dụng lý thuyết vào thực hành. Trong đó, kỹ năng quan trọng mà học sinh còn yếu kém chính là kỹ năng giải quyết vấn đề.

Lợi ích của giáo dục STEM thể hiện ở chỗ những vấn đề phát sinh trong thực tế thường không có trong mô hình học tập truyền thống. Với mô hình giáo dục STEM, học sinh được học cách phân tích vấn đề. Sau đó, họ sẽ suy nghĩ và đưa ra cách giải quyết chúng ngay trên lớp học. Điều này giúp học sinh làm quen và rèn cách ứng phó với những vấn đề phát sinh ngoài kiến thức sách vở thông thường.

Giúp hiểu tốt hơn các khái niệm

Trong giáo dục STEM, các khái niệm được giảng dạy một cách kỹ lưỡng hơn. Mỗi khái niệm định nghĩa cho một kiến thức khác nhau trong đời sống. Mục đích của giáo dục STEM là đem tới cái nhìn toàn diện cho học sinh về khái niệm họ được cung cấp. Bắt đầu từ những định nghĩa đơn giản cho đến phức tạp. Lợi ích của giáo dục STEM ở đây là giúp học sinh sử dụng hiệu quả các khái niệm trong quá trình học tập.

Áp dụng được kiến thức vào đời sống

Mô hình giáo dục STEM thúc đẩy động lực học tập của học sinh. Những kiến thức trong STEM được lấy cảm hứng từ chính thế giới thực. Sau đó, những kiến thức ấy lại được giảng dạy theo cách nó sẽ được vận dụng trong thực tế. Ngoài ra, các kiến thức được lồng ghép với cả khái niệm và mục tiêu cụ thể. Với cách đan xen ấy, học sinh sẽ dễ dàng tiếp nhận kiến thức mới hơn.

Lợi ích của giáo dục STEM chính là việc tiếp nhận kiến thức không còn nhàm chán đối với học sinh bởi nó được áp dụng trực tiếp vào những hoạt động trong đời sống.

Thấm nhuần sự sáng tạo và đổi mới

Sáng tạo là khả năng không thể thiếu với những người có định hướng làm việc trong lĩnh vực khoa học và công nghệ. Chính sáng tạo đã dẫn đến sự phát triển của thế giới nghề nghiệp liên quan đến kiến trúc và thiết kế đồ họa. Trong thời đại công nghệ lên ngôi, sáng tạo chính là “nguyên liệu” để tạo ra các ý tưởng mới.

Giáo dục STEM khuyến khích sự sáng tạo trong học tập. Sự sáng tạo trong học tập sẽ giúp học sinh nhìn nhận vấn đề theo một hướng mới. Từ đó, suy nghĩ và tầm nhìn cũng trở nên rộng lớn hơn. Mục tiêu xa là để học sinh có thể dễ dàng tiếp cận với những đổi mới của cả khoa học và công nghệ trong xã hội hiện đại.

Giáo dục kỹ năng làm việc nhóm, hợp tác và giao tiếp

Chương trình giảng dạy STEM được thiết kế cho mọi cấp, bậc học. Bao gồm từ tiểu học, trung học cơ sở cho đến trung học phổ thông. Mục đích của STEM là khai thác khả năng của học sinh ở mọi độ tuổi. Đồng thời khơi gợi sự thể hiện khả năng bản thân ở học sinh dù trong môi trường nhóm hay cá nhân.

Khi làm việc nhóm, học sinh của mô hình STEM cần kết hợp làm việc và học hỏi lẫn nhau. Các hoạt động như thu thập dữ liệu, viết báo cáo, hoặc thuyết trình được đẩy mạnh trong chương trình STEM. Lợi ích của giáo dục STEM là từ các hoạt động này, học sinh sẽ áp dụng khả năng làm việc nhóm, giao tiếp và hợp tác để thu được kết quả tốt nhất.

Khuyến khích việc chấp nhận rủi ro

Những bài học và bài tập trong STEM yêu cầu học sinh phát triển ý tưởng của mình. Bên cạnh đó, STEM nghiên cứu mong muốn của người học. Việc này giúp ý tưởng được đưa vào thực nghiệm tốt hơn. Ngoài ra, giáo dục STEM cũng khuyến khích việc chấp nhận rủi ro khi những ý tưởng này không đạt kết quả tốt.

Thông thường, việc thất bại hay đạt kết quả không tốt là điều mà học sinh thường lo sợ và né tránh. Kết quả yếu kém, thất bại trong thực hiện ý tưởng dẫn đến sự chán nản, thiếu động lực học tập. Với STEM, mọi ý tưởng đều đáng trân trọng. Lợi ích của giáo dục STEM chính là giáo dục cho trẻ cách lên ý tưởng, thực hiện nó và làm lại nếu ý tưởng đó thất bại.

Học cách hoàn thành quy trình làm việc trọn vẹn

Trong STEM, học sinh sẽ có cơ hội trải nghiệm toàn bộ quá trình hoàn thành một dự án. Từ những khâu chuẩn bị, tiến hành thực hiện cho đến khâu thu nhận kết quả. Quá trình này đòi hỏi các kỹ năng như nghiên cứu, thu thập thông tin, lập kế hoạch và rút ra kết luận. Những kỹ năng này vô cùng quan trọng và chính là chìa khóa để dự án thành công.

Bằng cách tham gia các hoạt động STEM, học sinh sẽ bước đầu làm quen với Quy trình Thiết kế Kỹ thuật – (the Engineering Design Process – EDP) trong đời thật. Điều này sẽ giúp các em sớm hòa nhập với nghề nghiệp tương lai.

Xây dựng sự kiên trì và lòng quyết tâm

Với môi trường giáo dục STEM, học sinh có quyền sáng tạo, thay đổi cách học tập của riêng mình. Thêm vào đó, STEM trao cơ hội để người học đưa những ý tưởng của họ vào thực tế. Học sinh sẽ thỏa sức thực hiện các ý tưởng của mình. Mọi phép thử và rủi ro đều xảy ra trong môi trường học tập an toàn. Vì vậy, học sinh không còn phải lo lắng và có cơ hội nghiên cứu, thực hành lại.

Giáo dục STEM không bỏ qua những kết quả yếu kém của học sinh. Lợi ích của giáo dục STEM chính là khuyến khích cho sự nỗ lực trong học tập. Đồng thời, STEM giáo dục cho học sinh các nghiên cứu, đưa một vấn đề vào thực tiễn, cách để đạt được kết quả tốt. Kích thích sự tự tin trong học sinh để giải quyết bất kể vấn đề nào trong cuộc sống.

Nuôi dưỡng tình yêu học tập

Giáo dục STEM nuôi dưỡng tình yêu học tập của học sinh. Chính tình yêu học tập sẽ đánh thức đam mê nghiên cứu, tìm tòi những kiến thức mới. Ngoài ra, việc khơi gợi sự tò mò với những kiến thức về khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học là cần thiết.

Khác với mô hình truyền thống, giáo dục STEM lấy kiến thức từ chính thế giới thực để thu hút người học. Thêm vào đó là cơ hội vận dụng kiến thức trực tiếp vào thực tế và khả năng thể hiện tài năng của học sinh.

Giáo dục STEM không chỉ định hình cụ thể cho học sinh về mục tiêu học tập mà cả về tương lai nghề nghiệp. Nghề nghiệp trong các lĩnh vực STEM rộng mở phía trước với những nhu cầu ngày một gia tăng từ xã hội.

Những kiến thức và kỹ năng của giáo dục STEM sẽ là hành trang tuyệt vời để học sinh sẵn sàng bước vào thế giới thực đầy khó khăn và thách thức. Hy vọng bạn sẽ vững tin hơn để giúp trẻ học STEM thật tốt.