Notice: Undefined index: HTTP_REFERER in /home/tzxwhzpn/stemlazy.com/wp-content/themes/hello-elementor/hello-elementor.theme#archive on line 43
Top 5 chủ đề STEM cho việc dạy học sớm

Top 5 chủ đề STEM giúp ích cho việc dạy học sớm

Nội dung

Đối với giáo viên và phụ huynh, những người muốn khuyến khích và nuôi dưỡng những kỹ năng STEM nền tảng, hãy tham khảo 5 chủ đề STEM cho việc dạy học sớm thông qua các trò chơi trong bài viết sau.

Một trong những cách cơ bản để trẻ làm quen với giáo dục STEM đó là thông qua các trò chơi. Nó rèn luyện khả năng giải quyết vấn đề nhanh nhạy và sáng tạo – hai kỹ năng quan trọng hàng đầu của STEM. Các trò chơi cho phép trẻ học bằng cách thực hiện và trực tiếp trải nghiệm thế giới thực xung quanh và khơi gợi sự tò mò thông qua quá trình tìm hiểu.

Chương trình Speedometry

Việc dạy chủ đề STEM cho việc dạy học sớm, đặc biệt môn vật lý cho học sinh lớp 4, thầy cô và cha mẹ có thể sử dụng dụng cụ trực quan gồm xe hơi Hot Wheels (hãng đồ chơi uy tín), tạo ra các tình huống dựa trên những vấn đề có thể xảy ra trong thực tế.

Trong một nghiên cứu kéo dài hai tuần với sự tham gia của 1800 học sinh lớp 4 tại 59 lớp học, họ nhận ra rằng các bé gái đã giảm cảm xúc tiêu cực đối với môn khoa học và toán học, thành tích học tập cao hơn ở những học sinh tham gia chương trình Speedometry. Đồng thời, giáo án học STEM được xây dựng dựa trên trò chơi này giúp kích thích niềm đam mê học tập của trẻ.

Chơi Lego

Khi chơi trò lắp ráp, trẻ cần áp dụng rất nhiều những kỹ năng quan trọng của STEM. Nhiều kỹ sư khi được phỏng vấn đã thổ lộ rằng họ được truyền cảm hứng từ bé thông qua các bộ lắp ráp hay còn gọi là Legos.

chủ đề STEM cho việc dạy học sớm 1

Chơi lắp ráp, trẻ sẽ rèn luyện khả năng quan sát và phân tích tổng thể món đồ đó, sau đó tìm cách ghép các mảng riêng lẻ tạo thành một khối thống nhất chính xác và hoàn chỉnh. Thậm chí, trẻ có thể thỏa sức sáng tạo những hình dạng khác với các mảnh ghép được cung cấp. Lego là một trò chơi tuyệt vời giúp trẻ phát triển khả năng tư duy logic và sáng tạo.

Nhập vai

Thông qua việc tạo các tình huống giả định để trẻ nhập vai, trẻ sẽ có cơ hội đắm mình vào một kịch bản để phát triển các kỹ năng STEM. Ví dụ, học sinh có thể mặc áo khoác phòng thí nghiệm và vào vai các nhà khoa học đang du hành đến tương lai, trò chơi kỹ thuật số này có tên Game Changer Chicago.

Việc nhập vai sẽ cho phép trẻ rèn luyện tính tự chủ trong việc giải quyết các vấn đề mà họ gặp phải trong thực tế. Người chơi sẽ được cảnh báo về sự sụp đổ của nền văn minh trong tương lai. Nhiệm vụ của họ là nghiên cứu về các kịch bản sụp đổ khác nhau, kết nối với tương lai bằng việc giải thông điệp được mã hóa.

chủ đề STEM cho việc dạy học sớm 2

Đồ chơi cổ điển

Mặc dù có rất nhiều đồ chơi, công cụ hiện đại phục vụ giáo dục đang được đưa vào quá trình học tập, nhưng những đồ truyền thống vẫn là lựa chọn tốt nhất trong nhiều trường hợp. Những đồ chơi truyền thống đơn giản chẳng hạn như quả bóng cao su hoặc các khối xây dựng bằng gỗ, cho phép trẻ kiểm soát đồ chơi chứ không phải ngược lại.

Bên cạnh đó, những đồ chơi này có giá rất rẻ và có thể biến tấu thành nhiều cách chơi. Điều này kích thích trí tưởng tượng của trẻ để biến những món đồ chơi đơn giản này trở nên sống động. Một ưu điểm khác của những đồ chơi bằng gỗ đơn giản là chúng rất thân thiện với môi trường.

Nướng bánh

Nấu ăn dường như chỉ là một hoạt động thường nhật, nhưng nhìn ở góc độ khoa học nó là một chuỗi các phản ứng hóa học. Những hành động như đong một muỗng canh, trộn các thành phần với nhau và xem thứ gì đó có màu nâu trong lò là những bước nhỏ nhưng rất hiệu quả để tiến hành các thí nghiệm khoa học hàng ngày tại nhà. Tiếp cận nấu ăn theo quan điểm khoa học không chỉ là niềm vui mà nó còn cho phép trẻ em suy nghĩ về các đồ vật và hoạt động hàng ngày khác trên quan điểm khoa học. 

Trên đây là 5 chủ đề STEM tương ứng với 5 hoạt động vui chơi hiệu quả mà cha mẹ nào cũng có thể áp dụng trong quá trình học tập của các con. Điểm cốt lõi của giáo dục STEM là mang lại một môi trường khích lệ, truyền cảm hứng để trẻ chủ động khám phá, tìm tòi và trò chơi chính là ý tưởng tuyệt vời nhất để kiến tạo nên điều này. Thông qua việc tham gia các trò chơi trí tuệ, trẻ sẽ hiểu cách áp dụng kiến thức vào thực tế và cách thế giới vận hành qua con mắt của khoa học và công nghệ.