Vai trò của ngành Kỹ thuật trong Giáo dục toàn cầu

Vai trò của ngành Kỹ thuật trong Giáo dục toàn cầu năm 2021

Nội dung

Cùng Stemlazy tìm hiểu về vai trò ngành Kỹ thuật trong giáo dục và những chiến lược nhà trường nên áp dụng trong bối cảnh học trực tuyến đang trở thành xu hướng toàn cầu

Đại dịch Covid-19 đã đem đến nhiều thay đổi trong ngành Giáo dục, điều dễ dàng nhận thấy nhất đó là những lớp học được chuyển sang chế độ trực tuyến. Học sinh tham gia các lớp học online thông qua việc sử dụng hiệu quả công cụ Kỹ thuật số. Tuy nhiên việc “giữ lửa” cho học sinh trong quá trình học từ xa trở thành một thách thức lớn đối với những người làm giáo dục.

Xây dựng kế hoạch chiến lược áp dụng Kỹ thuật trong Giáo dục

Mục tiêu chung của trường học

Vai trò của ngành Kỹ thuật trong Giáo dục toàn cầu

Bối cảnh ngành Giáo dục đã thay đổi từ học trực tiếp sang học trực tuyến. Vì vậy đây là thời điểm then chốt để những người làm giáo dục thiết lập lại một chiến lược dạy và học phù hợp. Nhìn chung, nhiệm vụ của chiến lược đó là tập trung vào việc thúc đẩy sự tương tác của học sinh với công nghệ – kỹ thuật. Bên cạnh đó, tăng cường đào tạo đội ngũ cán bộ nhân viên cập nhật kỹ thuật liên tục để đáp ứng kỹ năng giảng dạy trong môi trường số.

Khi nói đến công nghệ, sự tập trung vào việc tối đa hóa sự an toàn trực tuyến đã tăng lên 48% từ 2019-2020. Tăng cường sự tham gia (39%) là ưu tiên cao thứ hai đối với tất cả các nhà giáo dục trong năm nay. Tuy nhiên, 43% thành viên tin rằng công nghệ nên được ưu tiên như một công cụ để cộng tác trên nhiều lĩnh vực. Theo khảo sát tại các trường ở Mỹ, 28% giáo viên cho rằng nên tập trung và kỹ năng giảng dạy, trong khi đó 57% đội ngũ Kỹ thuật IT cho rằng nhà trường nên tập trung cập nhật kỹ thuật, công nghệ mới.

Dự đoán xu hướng ngành kỹ thuật trong giáo dục năm 2022

  • Ưu tiên chiến lược của an toàn trực tuyến không có gì đáng ngạc nhiên. Các trường học buộc phải tổ chức lớp trực tuyến nhiều hơn vào những năm tới. Việc giảng dạy từ xa này cũng sẽ đưa ra những thách thức đối với nhà trường trong việc bảo đảm sự an toàn trong môi trường trực tuyến.
  • Học tập thông qua các hội nghị trực tuyến (video conference) là một sáng kiến tuyệt vời trong bối cảnh đại dịch, tuy nhiên nó cũng mang lại nhiều thách thức về vấn đề bảo mật trên mạng. Đây là trách nhiệm của những người phụ trách IT nhằm đưa ra những giải pháp nâng cao an toàn trong môi trường Internet khi dữ liệu được truyền với tốc độ chóng mặt và khó kiểm soát nhanh, chính xác.
  • Trong nhiều trường hợp, việc thiết lập chiến lược trường học hiếm khi là một dự án hợp tác hoặc truyền thông, với trọng tâm phổ biến nhất là kết quả của trường. Điều này tạo cơ hội thu thập ý kiến đóng góp chiến lược từ giáo viên và nhân viên CNTT, đồng thời đặt ra các mục tiêu cụ thể hơn.
  • Giáo viên đã trở nên phụ thuộc vào kỹ thuật số, công nghệ để phân phối bài học cơ bản vào những năm tới. Khi làm như vậy, họ đã xác định được cơ hội để tập trung vào đào tạo và phát triển, đồng thời cập nhật kỹ thuật hiện đại trong giáo dục.
  • Trường học có thể tập trung vào các nhà sản xuất edtech cung cấp nội dung liên quan để đào tạo và hỗ trợ.

Xu hướng chiến lược áp dụng Kỹ thuật trong Giáo dục những năm tới

Dữ liệu hàng năm cho thấy sự khác biệt ngày càng lớn giữa tầm quan trọng của việc giảng dạy với kỹ thuật và việc đảm bảo nhân viên được trang bị tốt để làm điều đó. Khả năng thúc đẩy sự tương tác và cộng tác với công nghệ đã được thực hiện trong những năm qua – tăng lần lượt 28% và 18%. Nhiều trường cung cấp chương trình đào tạo mạnh mẽ hơn, sự tập trung vào việc cập nhật kỹ thuật và cung cấp đào tạo đầy đủ cho giáo viên ở các trường chính quyền địa phương đã giảm đáng kể – giảm 7% và 23% trong cùng kỳ.

Áp dụng Kỹ thuật trong Giáo dục 

Kỷ nguyên học tập tương tác

Những người phụ trách mặt kỹ thuật ở trường học có phải là những người hùng thầm lặng trong năm 2021? Với việc triển khai học tập từ xa được theo dõi nhanh chóng và sự phụ thuộc phổ biến vào công nghệ để giảng dạy cơ bản, các nhân viên kỹ thuật đã duy trì hoạt động của các trường học. Với điều này, có một cái nhìn mới mẻ về công nghệ học đường. Giờ đây, các trường học nhận ra công cụ nào thực sự hỗ trợ việc học tập và nâng cao kết quả, và công cụ nào không. 

Xu hướng Edtech

Năm 2021 là năm edtech về nhà. Có lẽ không có gì ngạc nhiên khi gần 80% các nhà giáo dục đồng ý rằng công nghệ đã giúp họ thực hiện tốt hơn công việc giáo dục trong năm nay. Một số người có thể tranh luận rằng nó cho phép họ làm một công việc nào đó.

Không có gì bất ngờ khi chương trình đào tạo từ xa, ứng dụng và phần mềm hội nghị truyền hình đã chứng kiến sự phổ biến tăng vọt trong năm nay. Tuy nhiên, xét về phần cứng, máy photocopy, máy in và máy tính để bàn truyền thống vẫn là thiết bị được sử dụng phổ biến nhất trong trường học. 

Một số dự đoán 

  • Năm nay, các trường học buộc phải dựa vào kỹ thuật số, công nghệ để phân phối bài giảng cơ bản, làm bài tập về nhà và chấm bài. Nhờ đó, phần mềm dạy học từ xa và các giải pháp hội nghị truyền hình đã ra đời, hỗ trợ giáo viên và học sinh từ xa. Điều này cũng mang đến một số thách thức riêng như việc làm cách nào để luôn thu hút sự chú ý của học sinh trên môi trường trực tuyến.
  • Việc học online mang lại lợi ích cho học sinh trong thời gian đóng cửa trường học. Tuy vậy, khi kiểm soát được dịch bệnh, trẻ em vẫn học chủ yếu thông qua tương tác xã hội, vì vậy lớp học luôn và sẽ là hạt nhân của trải nghiệm học tập. Lợi ích thực sự của kỹ thuật, công nghệ là khi nhà giáo dục kết hợp kỹ thuật với các phương pháp học tập phù hợp, thử nghiệm và rút ra những phương pháp hiệu quả.
  • Do trường học đóng cửa đột xuất vào đầu năm 2020, một số lượng lớn các nhà giáo dục được yêu cầu làm việc và giảng dạy từ xa mà hầu như không có tín hiệu báo trước. Điều này đã thúc đẩy các kỹ thuật mới lên hàng đầu, chẳng hạn như công cụ giảng dạy từ xa (được gần 80% sử dụng) và phần mềm hội nghị truyền hình như Zoom (được hơn 55% người được hỏi sử dụng).

Xu hướng áp dụng Kỹ thuật trong Giáo dục

Vai trò của ngành Kỹ thuật trong Giáo dục toàn cầu

Niềm tin vào việc sử dụng kỹ thuật, công nghệ để học tập đã dao động hàng năm. Nhiều nhà giáo dục muốn sử dụng công nghệ để cải thiện sự tham gia và hành vi của học sinh trong năm nay. Ngoài ra, giáo viên không còn thấy khó khăn trong việc sử dụng các kỹ thuật công nghệ mới đẻ giảng dạy: giảm 5%. Điều này có nghĩa là, sự nhiệt tình của giáo viên và các kỹ năng công nghệ tổng thể đang tăng lên và các nhà giáo dục muốn khai thác nhiều hơn từ các công cụ này.

Thực tế, đã có sự gia tăng đột biến, mạnh mẽ về số lượng giáo viên và học sinh làm việc và học tập từ xa (tăng 51%) trong năm nay, cũng như nội dung bài học có sẵn tập trung (20%). Tuy nhiên, trải nghiệm ảo trong lớp học đã giảm dần kể từ năm 2016 (giảm 15%). Có lẽ năm nay chúng ta sẽ chứng kiến sự thống nhất về chuyên môn hiện có và các kỹ năng được áp dụng khi làm việc từ xa. Cùng với đó, sự lạc quan mới mẻ về vai trò không thể thiếu của lớp học, nhà giáo dục và các công cụ học tập trong tầm tay của họ.

Tất cả những người làm giáo dục đều nhận ra vai trò quan trọng của việc áp dụng Kỹ thuật trong Giáo dục, nhất là ở bối cảnh đại dịch vừa qua. Nhờ có Kỹ thuật, học sinh có cơ hội tiếp tục học tập và tương tác với giáo viên, bạn bè thông qua các sản phẩm kỹ thuật số, công nghệ hiện đại.

Xu hướng học tập này được dự đoán sẽ tiếp tục phát triển và nâng cấp hơn nữa vào những năm sắp tới. Điều này yêu cầu nhà trường cần có những chiến lược đúng đắn, kết hợp cùng đội ngũ kỹ thuật để đảm bảo quá trình học diễn ra xuyên suốt, hiệu quả và an toàn trên không gian mạng.

Hy vọng bài viết đã đem đến những góc nhìn khách quan hơn về vai trò của ngành kỹ thuật trong giáo dục để giúp thầy cô cũng như phụ huynh có sự chuẩn bị tốt nhất cho con em mình trong quá trình học tập.