Xây cầu từ que, ống hút và kẹp giấy

Nội dung

Tự xây cầu từ que, ống hút và kẹp giấy là một cách vừa học vừa chơi vô cùng hiệu quả. Nó được coi như một hoạt động STEM Engineering giúp trẻ mầm non và tiểu học phát triển toàn diện kỹ năng xây dựng và toán học.

Chỉ với một vài bước đơn giản, trẻ mầm non và tiểu học sẽ dễ dàng tự xây cầu từ que, ống hút và kẹp giấy có hình dáng y hệt như những cái chúng ta vẫn thường chạy xe qua lại hàng ngày. Tuy nhìn chúng có vẻ chỉ mất một vài phút để hoàn thành nhưng vẫn cuốn hút trẻ con cả chục giờ đồng hồ đấy!

Tìm hiểu hoạt động xây cầu từ que, ống hút và kẹp giấy

Xây cầu từ que, ống hút và kẹp giấy - 1

Trước khi bắt đầu xây cầu từ que, ống hút và kẹp giấy, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về các loại cầu cơ bản nhé. Có tổng cộng 5 hình dạng cầu phổ biến nhất mà trẻ em cần học: cầu vòm, cầu dầm, cầu dây võng, cầu dây văng, cầu giàn.

Nếu bạn là một giáo viên và đang bày trò chơi cho trẻ mầm non hoặc trẻ tiểu học, bạn nên nói qua một vài đặc điểm của từng dạng cầu này.

Cầu vòm là dạng cầu thường sử dụng ở những nơi có hệ thống mương, cấu trúc đa tầng, chống đỡ cực tốt, được xây bằng bất kì vật liệu nào, vững chắc, ít bị biến dạng. Cầu dầm thì đơn giản, dễ xây dựng, được dùng cho nhiều mục đích như cầu vượt cạn.

Ngoài ra, người ta thường dùng loại cầu dây võng để bắc ngang qua sông rộng hay eo biển, cần nhịp cầu dài. Cầu dây văng hơi tương đồng với cầu dây võng nhưng nó dễ xây hơn và tốn ít sắt thép hơn. Nhịp cầu của cầu dây văng cũng ngắn hơn. Cầu giàn lại chiếm ưu điểm về mặt mỹ quan và thi công ít ảnh hưởng môi trường xung quanh.

Chuẩn bị vật liệu xây cầu từ que, ống hút, và kẹp giấy

Xây cầu từ que, ống hút và kẹp giấy - 2

Trước khi đi vào công đoạn chế tạo, chúng ta phải tìm đủ những nguyên vật liệu cần thiết chứ nhỉ? Hãy hướng dẫn cho trẻ lấy khay đựng của mình và đặt các thứ sau:

  • Băng keo
  • Sợi dây (làm dây võng, dây văng)
  • Cây kéo
  • Kẹp giấy
  • Ống hút (làm chân cầu)

Hoàn thành hoạt động xây cầu từ que, ống hút, và kẹp giấy

Xây cầu từ que, ống hút và kẹp giấy - 3

Đây là hoạt động STEM cực kỳ bổ ích và thú vị nếu bạn cho trẻ làm việc theo nhóm. Mỗi nhóm sẽ tự chọn cho mình kiểu dáng cầu mà mình muốn. Nhưng hãy nhớ, nó phải chịu được sức nặng của 100 đồng xu được bỏ vào trong một cái ly giấy. Chiếc cầu của nhóm nào có sức chịu đựng lâu nhất sẽ là người thắng cuộc.

Lưu ý, độ dài ống hút dùng để làm chân cầu phải ít nhất 2,5 cm. Còn chần chờ gì nữa mà không bắt tay vào làm nào!

Ý nghĩa của hoạt động xây cầu từ que, ống hút, và kẹp giấy

Sau khi hoàn thành hoạt động STEM này, có một vài nhóm sẽ thành công và cũng sẽ có nhóm thất bại. Điều quan trọng nhất đó là cách chúng ta giải quyết những vấn đề như chiếc cầu không đứng vững được. Bên cạnh đó, kỹ năng làm việc nhóm của trẻ mầm non và tiểu học cũng được phát triển hơn thông qua việc phân công giai đoạn và công việc.

Ngoài những kỹ năng trên, trẻ mầm non và tiểu học cũng sẽ hiểu hơn về sự kết hợp giữa lực đẩy và lực hút của từng loại cầu. Những ưu và nhược điểm của chúng sẽ là một kiến thức mới được tiếp thu một cách nhanh chóng và thú vị nhất.

Hoạt động STEM này tuy tốn nhiều thời gian để thực hiện nhưng lượng kiến thức và kỹ năng mà nó mang lại cũng không hề ít. Thông qua quá trình chuẩn bị và thực hiện, trẻ mầm non và tiểu học có thể mở rộng sự hiểu biết của mình hơn rất nhiều.

Bên cạnh đó, tính tò mò và khám phá những điều mới mẻ của trẻ cũng sẽ là chiếc chìa khóa tuyệt vời giúp chúng mở cửa và tìm hiểu những điều mới mẻ xung quanh. Còn đợi gì nữa mà không bắt đầu xây cầu từ que, ống hút và kẹp giấy đi nào!