Top 10 xu hướng giáo dục STEM

Top 10 xu hướng giáo dục STEM năm 2021

Nội dung

Xu hướng giáo dục STEM thay đổi theo thời gian, điều này đòi hỏi thầy cô, cha mẹ luôn cập nhật thông tin thức thời để có những điều chỉnh phù hợp. Năm 2021 đến với những sự kiện không lường trước như đại dịch Covid-19 đã là thay đổi cách thức hoạt động và góc nhìn của nhiều lĩnh vực, trong đó có giáo dục. Trong bài viết sau, chúng tôi sẽ đề cập đến những xu hướng giáo dục STEM 2021 với hy vọng tạo tiền đề để thầy cô, nhà trường sẽ có chiến lược phát triển phương án dạy STEM hiệu quả nhất.

Thúc đẩy sự thành công học sinh thông qua lãnh đạo trường học

Giáo viên đóng một vài trò quan trọng trong sự phát triển và đạt đến thành công của học sinh trong tương lai. Hầu hết các trường học, hiệu trưởng sẽ đóng vai trò quyết định chọn lọc, bổ nhiệm giáo viên phù hợp với chiến lược phát triển chung của toàn trường. Vì vậy, điều này cho thấy đội ngũ lãnh đạo trường đóng một vai trò then chốt đối với sự thành công của học sinh. Ngày càng có nhiều sáng kiến được đưa ra tập trung vào việc cải thiện khả năng lãnh đạo của những người đứng đầu để họ có thể hỗ trợ giáo viên tốt hơn.

Lĩnh vực Công nghệ trong STEM đạt sự nổi trội

Thành thạo công nghệ đang được xem là một kỹ năng cốt lõi trong thời đại công nghệ số. Để sống tốt trong tương lai, học sinh cần kiến thức kỹ thuật số và năng lực công nghệ nhất định. Nhiều chương trình STEM đang được xây dựng tập trung giúp trẻ tiếp cận dễ dàng với công nghệ trong thực tế. Các hoạt động nhằm áp dụng công nghệ vào thực tế trên lớp học như việc hướng dẫn học sinh Lập trình (Coding).

Xem thêm: Top 10 lợi ích của việc học STEM Lập trình (Coding) cho trẻ

Chiến lược hỗ trợ giáo viên dạy STEM ở vùng nông thôn

Giáo viên STEM ở các vùng nông thôn thường cảm thấy cô lập và thiếu kết nối chuyên môn. Chính điều này gây nhiều trở ngại trong quá trình giảng dạy, giáo viên thường cảm thấy không tự tin với những giờ học họ đứng lớp. Nhiều nỗ lực được thực hiện nhằm tạo điều kiện cho các giáo viên STEM vùng nông thôn nâng cao kỹ năng nghề nghiệp. Qua đó giúp trẻ nông thôn có một môi trường học tập STEM hiệu quả và lành mạnh.

Khoa học máy tính phát triển mạnh mẽ, nguồn cung giáo viên chưa đáp ứng đủ

Ngành khoa học máy tính đang nóng lên trên phạm vi toàn cầu bởi sức ảnh hưởng mạnh mẽ của nó đến đời sống của chúng ta. Bên cạnh kiến thức chuyên môn, khoa học máy tính đòi hỏi các kỹ năng quan trọng bao gồm giải quyết vấn đề và cộng tác. Bạn có thể thấy một chương trình máy tính được hoàn thiện thường nhờ vào “bộ não” của cả một tập thể. Nhiều quốc gia đang đẩy mạnh giáo dục khoa học máy tính, đồng thời rốt ráo tuyển dụng và “giữ chân” những giáo viên có trình độ cao.

STEM ngày càng phổ biến trong giáo dục mầm non

Nghiên cứu cho thấy não bộ của trẻ trong những năm đầu đời từ 4 – 6 tuổi phát triển vô cùng mạnh mẽ. Trẻ có khả năng ghi nhớ lên đến 70% đến 100% kiến thức được cung cấp. Hiểu được điều này, xu hướng giáo dục STEM mầm non càng được quan tâm và phát triển hơn nữa. Trẻ càng tiếp xúc sớm với STEM bao nhiêu, cơ hội phát triển tư duy toàn diện càng cao bấy nhiêu.

Xem thêm: Top 10 lý do giáo dục sớm quan trọng với trẻ hơn bao giờ hết

Vận động bảo vệ môi trường thu hút trẻ tham gia STEM

Vấn đề môi trường đang được quan tâm toàn cầu. Vì vậy các chương trình STEM trong tương lai sẽ có xu hướng lồng ghép các vấn đề về xã hội, môi trường. Hiện tại cũng có nhiều hoạt động liên quan đến môi trường được thiết kế khéo léo vào chương trình giảng dạy STEM nhằm nâng cao nhận thức của học sinh cũng như khuyến khích trẻ sử dụng kiến thức đa lĩnh vực để giải quyết các vấn đề cấp bách liên quan đến môi trường.

Xem thêm:

Giáo viên STEM sẽ trở thành chuyên gia hỗ trợ

Giáo dục STEM đề cao việc chủ động học tập của học sinh vì vậy vài trò của giáo viên sẽ tập trung vào việc cung cấp những trải nghiệm học tập thú vị. Trong giáo dục STEM, học sinh sẽ ghi nhớ lâu hơn nếu kiến thức được cung cấp ở chiều sâu. Điều này có nghĩa giáo viên cần hỗ trợ học sinh hiểu bản chất khái niệm, định nghĩa mà chúng học từ đó thiết kế những hoạt động nhằm áp dụng kiến thức trên vào thực tế.

Giáo dục STEM dẫn đầu trong xu hướng học tập ứng dụng

Học sinh cần xây dựng những kỹ năng trong thế giới thực khi còn đi học để có thể thành công trong nền kinh tế toàn cầu. Nhiều tổ chức và trường học đang nỗ lực để mang đến những trải nghiệm chân thực nhất trong quá trình giảng dạy STEM ví dụ như tổ chức những buổi tham gia hoạt động cộng đồng, dự án thực tế ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Xu hướng học tập STEM trực tuyến 

Mối quan tâm về giáo dục trực tuyến đang được cân nhắc bởi những người làm giáo dục trên toàn thế giới. Trước tình hình dịch bệnh phức tạp như hiện nay, có thể nói đây là một phương pháp hiệu quả. Sự giao thoa văn hóa cũng như kết nối dễ dàng trên Internet mở ra một kỷ nguyên mới, nơi con người có thể chủ động học và trở thành chuyên gia ở bất kỳ mảng nào. Tuy nhiên, xu hướng này vẫn cần được nghiên cứu thêm về tính hiệu quả. Nhiều nơi phát triển chiến lược, app, web giúp học sinh tiếp cận STEM dễ dàng thông qua màn hình máy tính.

Xem thêm: Tổng Hợp Website Học STEM Tốt Nhất 2021

Phát triển chuyên môn ở giáo viên dạy STEM

Nhiều giáo viên cảm thấy cô độc, thiếu tương tác trong quá trình xây dựng giáo án STEM. Nhiều người thậm chí cảm thấy kiệt sức với những yêu cầu phát triển nghề nghiệp. Nhiều yêu cầu dường như chỉ là một yếu tổ bổ sung hơn là xây dựng một kiến thức thực chất áp dụng trong việc giảng dạy STEM. Vì vậy, vấn đề này trong tương lai cũng đang được quan tâm để có những phương án khắc phục.

Trên đây là 10 xu hướng giáo dục STEM được dự đoán sẽ thu hút sự quan tâm của những người làm giáo dục. Tất cả những xu hướng này đều có một điểm chung cốt lõi đó là kiến tạo môi trường học tập chủ động, thú vị và khơi dậy niềm đam mê khám phá tri thức của học sinh. Qua đó các con sẽ có cơ hội phát huy hết tiềm năng của mình và đạt thành công trong tương lai.