STEM 15 phút: Đồng xu sáng bóng

Đồng xu sáng bóng

Nội dung

Làm thế nào để những đồng tiền cũ kĩ, xỉn màu trở nên sáng bóng như mới? Cùng đến với hoạt động STEM 15 phút: Đồng xu sáng bóng dưới đây để khám phá cách làm nhé.

Chuẩn bị cho hoạt động Đồng xu sáng bóng

Để bắt đầu hoạt động Đồng xu sáng bóng, bạn cần chuẩn bị một số dụng cụ cần thiết như:

  • Đồng xu bị xỉn màu
  • Bát đựng (Ứng với mỗi chất lỏng là 1 bát đựng)
  • Nước
  • Các chất lỏng khác như: Nước chanh, giấm, coca – cola
  • Muối

Hướng dẫn hoạt động Đồng xu sáng bóng

Lưu ý: Thí nghiệm sẽ diễn ra và cần quan sát suốt 1 ngày.

Bước 1: Đổ một lượng nhỏ, bằng nhau các chất lỏng vào từng bát đựng riêng biệt. Nên dán nhãn với tên chất lỏng rõ ràng để dễ theo dõi và phân biệt

Bước 2: Ứng với mỗi bát đựng chất lỏng thì thả một đồng xu cũ, xỉn màu vào.

Bước 3: Để các đồng xu ngâm trong các loại chất lỏng 10 phút. Sau đó, lấy đồng xu ra và xem nó đã thay đổi như thế nào? Và cần phải lưu ý những gì?

Bước 4: Cho tất cả các đồng xu vừa được vớt ra khỏi các chất lỏng vào trong cùng 1 cái bát và để trong thời gian lâu hơn. Có thể để đồng xu trong vòng 1 tiếng, 2 tiếng…

Bước 5: Sau đó, lấy tất cả chúng ra và rửa dưới vòi nước sách. Bây giờ, xem lại chúng đã có những thay đổi nào? Từ đó đưa ra nhận xét xem loại chất lỏng nào có khả năng tẩy sạch rỉ sét, xỉn màu trên đồng xu tốt nhất?

Ngoài ra, cho trẻ lặp lại thí nghiệm trên nhưng chỉ sử dụng 1 loại chất lòng là giấm và cho thêm 1 chút muối. Sau đó xem xét xem quá trình “tẩy trắng” đồng xu có nhanh hơn không?

Để củng cố kiến thức cho trẻ, hãy dẫn trẻ đi dạo xung quanh nhà và tìm những đồ vật bằng đồng đã bị oxi hóa và chuyển sang màu xanh lá cây. Ví dụ như: trụ rào, cánh cổng bằng đồng, mái nhà thờ…

Kiến thức tích lũy

Trẻ được học và tìm hiểu sâu và phản ứng hóa học giữa kim loại đồng, oxi trong không khí và axit trong một số loại chất lỏng.

Kim loại đồng ở lâu trong không khí sẽ xảy ra quá trình oxi hóa tạo thành oxit đồng, làm cho kim loại bị xỉn màu. Tuy nhiên, ta có thể “hô biến” các vết xỉn màu ấy đi và trả lại cho chúng một “diện mạo” như mới. Trong thí nghiệm, bằng cách cho đồng xu tiếp xúc với chất lỏng có tính axit như giấm, nước chanh… Qua đó, axit sẽ hòa tan oxit đồng, “đánh bay” xỉn màu, làm cho đồng xu trở nên sáng bóng. Bên cạnh đó, trẻ còn biết được muối là chất xúc tác làm tăng tốc độ của phản ứng.

Với nội dung chi tiết cho hoạt động Đồng xu đánh bóng trên đây, hi vọng sẽ giúp trẻ trau dồi thêm thật nhiều kiến thức bổ ích.