Notice: Undefined index: HTTP_REFERER in /home/tzxwhzpn/stemlazy.com/wp-content/themes/hello-elementor/hello-elementor.theme#archive on line 43
Group Of Students In After School Computer Coding Class Learning To Program Robot Vehicle

Top 10 lợi ích của việc học STEM Lập trình (Coding) cho trẻ

Nội dung

Khi áp dụng giáo dục STEM có khá nhiều phụ huynh lo ngại việc kiến thức STEM Lập trình (Coding) quá nặng nề đối với trẻ. Thực tế, với các giáo án STEM Lập trình không đòi hỏi trẻ giải quyết các bài toán khó mà chỉ tập trung phát triển tư duy trẻ nhỏ. Cùng xem top 10 lợi ích của việc học STEM Lập trình (Coding) cho trẻ dưới đây, các lo lắng của bạn sẽ được giải đáp ngay trong bài viết này.

Rèn luyện tư duy tính toán

Top 10 lợi ích của việc học STEM Lập trình (Coding) cho trẻ

Ngày nay, tư duy tính toán là một trong những kỹ năng không thể thiếu đối với thế hệ trẻ nhỏ ở thế kỷ 21. Với việc tiếp xúc với môn học lập trình (coding) sẽ giúp trẻ phát triển các kỹ năng về nhận thức hiệu quả hơn và học cách giải quyết một vấn đề theo phương pháp có cấu trúc cụ thể và rõ ràng. 

Tương tự như việc lập trình và vận hành một cỗ máy vi tính, khi trẻ không thể tìm ra giải pháp cho các vấn đề, trẻ sẽ phải thay đổi mẫu của mình và thử lại nhiều lần cho đến khi có kết quả. Đây chính là một trong những bài học STEM rèn luyện tư duy tính toán, cách suy nghĩ rất quan trọng đối với trẻ em để giải quyết các vấn đề hàng ngày hoặc các vấn đề chúng sẽ phải đối mặt khi lớn lên. 

Tìm hiểu về logic học

Nền tảng của việc lập trình (coding) là quy trình về tư duy logic một cách chi tiết, rõ ràng theo phương châm: Mọi vấn đề phát sinh đều sẽ có kết quả và tất cả các kết quả đều xảy ra do một số lý do nhất định. 

Để đạt được một kết quả mong muốn, logic học phải xây dựng nên các quy trình, giúp trẻ hình thành tư duy suy nghĩ nhạy bén, linh hoạt. Tất cả các câu lệnh logic như lựa chọn, lặp lại hoặc điều kiện đều được đưa vào quy trình học STEM lập trình của trẻ.

Khám phá quy luật hoạt động của sự việc, sự vật

Đối với việc học STEM, mối quan hệ nguyên nhân – kết quả (nhân – quả) là một khái niệm quan trọng để trẻ hiểu được khi nào các thiết bị công nghệ sẽ hoạt động. Khi đó, việc học lập trình (coding) sẽ dạy cho trẻ hiểu sâu hơn về mối quan hệ này. 

Thông qua đó, học STEM lập trình cũng giúp trẻ hiểu cách vận hành của công nghệ theo cách dễ dàng hơn. Trẻ cũng có thể áp dụng các khái niệm nhân quả học được từ môn STEM lập trình cho những mục tiêu lớn hơn trong tương lai.

Học cách tự tạo động lực cho bản thân

Top 10 lợi ích của việc học STEM Lập trình (Coding) cho trẻ

Đối với môn học lập trình (coding) luôn tồn tại một yếu tố cốt lõi rằng tất cả các mã sẽ thường thất bại ở lần thử đầu tiên. Khi đó, bắt buộc trẻ cần phải xem lại các mã một cách chi tiết và sửa lỗi chúng trong các lần mã hóa tiếp theo, cho đến khi việc lập trình thành công. 

Thông qua việc tìm hiểu những mã lỗi và thử lại nhiều lần trong quá trình viết mã sẽ giúp trẻ hình thành tư duy nhạy bén hơn cũng như phát hiện ra những ý tưởng mới. Việc những đứa trẻ không bao giờ bỏ cuộc trong quá trình học lập trình cũng giúp chúng rèn luyện được đức tính làm việc chăm chỉ hơn, tự tạo động lực cho bản thân tìm tòi những điều không mang lại hiệu quả tốt và cố gắng khắc phục những sai sót đó.

Đạt được nhiều lợi thế công việc trong tương lai

Trong thời đại công nghệ 4.0 ngày càng phát triển, hầu hết các công việc tiên tiến đều đưa ra những yêu cầu liên quan đến kỹ năng lập trình (coding). Vì vậy, những đứa trẻ được tiếp cận sớm với môn học STEM lập trình ngay từ nhỏ sẽ có nhiều lợi thế công việc hơn trong tương lai. 

Cũng có thể nói, khi trưởng thành, có thể trẻ sẽ là những người tạo ra những tiến bộ, đổi mới trong tương lai thông qua những phát minh từ việc viết mã. Hay trở thành những người trẻ đầy tiềm năng mà các tổ chức, tập đoàn quốc gia luôn tìm kiếm. 

Phát triển tiềm năng trí tuệ đặc biệt

Với môn học STEM lập trình (coding), trẻ em có thể tạo ra các dự án ngoài vượt xa ngoài sức tưởng tượng của chúng thông qua việc viết mã. Bởi vì chỉ cần trẻ học tập chăm chỉ, trẻ có thể tạo ra bất cứ thứ gì từ con số 0. Việc học lập trình sẽ khuyến khích trẻ tiến xa hơn về mặt kỹ năng, tư duy. 

Rèn luyện khả năng sáng tạo

Trong góc nhìn của một đứa trẻ, công nghệ cũng giống như một loại “phép thuật” vi diệu mà trẻ có thể tìm thấy mọi thông tin và xem được mọi thứ trẻ thích. Với cách suy nghĩ này sẽ giúp trẻ yêu thích việc tiếp xúc với các thiết bị công nghệ hơn. 

Từ đó, việc học lập trình (coding) cũng làm tăng thêm khả năng sáng tạo của trẻ vì lập trình sẽ mang đến cho trẻ một nguồn tư liệu vô hạn. Ngoài ra, khi trẻ thực hiện thành công một dự án, chúng sẽ cảm thấy vô cùng hạnh phúc vì những thành quả đạt được và điều đó sẽ giúp trẻ hình thành sự tự tin trong cuộc sống.

Tích lũy kinh nghiệm làm toán

Từ lâu, lập trình (coding) đã trở thành môn học ứng dụng của tất cả các dạng bài tập toán học. Vì vậy, trẻ em sẽ có cơ hội thực hành những gì mà chúng học được tại các lớp học toán trong quá trình thiết kế các dự án lập trình. 

Việc viết mã lập trình yêu cầu trẻ phải hiểu toán học ở mức độ tốt, kỹ năng toán học của trẻ cũng sẽ phát triển rất nhiều khi thực hành viết mã. Các biểu thức toán học được tích hợp trong mã sẽ giúp trẻ tiếp thu hai môn học này tốt hơn.

Biến môn học lập trình (coding) thành một ngành nghề

Top 10 lợi ích của việc học STEM Lập trình (Coding) cho trẻ

Nếu con bạn là một đứa trẻ yêu thích việc viết mã, thì bạn có thể cho trẻ làm nghề lập trình chứa đựng rất nhiều cơ hội phát triển trong tương lai. 

Ngày này, lập trình đã trở thành một trong những kỹ năng được yêu cầu nhiều nhất trong tất cả các lĩnh vực, vì ở thời đại này mọi thứ đều đã dần chuyển sang dạng kỹ thuật số, và đòi hỏi nhu cần cần nhiều nguồn nhân lực làm nghề lập trình hơn. Qua đó có thể khẳng định, học một ngôn ngữ lập trình cũng giống như việc trẻ đã nắm giữ trong tay một “tấm vé vàng” để vận dụng cho bất kỳ kế hoạch nào trong tương lai của trẻ.

Nắm giữ một niềm đam mê trọn đời

Ngược lại với lợi ích trên, nhiều trẻ em có thể yêu thích môn học STEM lập trình (Coding) nhưng lại không muốn biến nó thành một ngành nghề mà trẻ có thể gắn bó trong tương lai.

Trong trường hợp này, việc học lập trình cũng sẽ mang đến cho trẻ nhiều cơ hội nghề nghiệp khác trong tương lai liên quan đến khoa học, công nghệ như: khai thác dữ liệu hoặc phát minh robot thông qua các khái niệm về lập trình. Có thể thấy, nếu như những đứa trẻ phát triển được sự hiểu biết về lập trình, chắc chắn sẽ khám phá ra nhiều lĩnh vực khác nhau và có thể trở thành niềm đam mê cả đời của chúng trong tương lai.

Tóm lại, việc học STEM lập trình (coding) không chỉ giúp trẻ phát triển tư duy, rèn luyện kỹ năng, khai mở những tiềm năng trí tuệ đặc biệt. Mà lập trình còn mang đến cho trẻ rất nhiều cơ hội nghề nghiệp và phát triển vượt bậc trong tương lai. Hi vọng với bài viết này sẽ giúp bạn có một kế hoạch học tập STEM lập trình tốt nhất cho trẻ.